Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng là một trong những tín ngưỡng tôn giáo của người Việt được lưu truyền từ lâu. Ngọc Hoàng Thượng Đế được thờ ở nhiều chùa tại miền Bắc Việt Nam từ lâu đã phối thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và các vị thần khác như Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích…

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế - Vua cha Thiên Phủ
Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế – Vua cha Thiên Phủ

Tìm hiểu Ngọc Hoàng Thượng đế là ai?

Ngọc Hoàng Thượng đế là vị vua của Thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả, và cõi âm phủ. Ngọc Hoàng đứng đầu tất cả các thần, tiên,Thánh, Nhân có quyền lực tối cao với các quyền năng tự nhiên như mây mưa sấm chớp, nước lửa… Ngọc Hoàng có quyền ra lệnh cho các vị thần thực hiện các ý định của mình, thường là những điều tốt đẹp. Ngọc Hoàng cũng là người xét phong cho các vị thần, hoặc xét phạt các thần tiên và thánh nhân.

Đền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?

Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần. Ngôi đền tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, cách thành phố Hưng Yên khoảng 12km.

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế - Vua cha Thiên Phủ
Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế – Vua cha Thiên Phủ

Đền Đậu An ở Hưng Yên thờ Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế Nổi bật và đặc sắc nhất của ngôi đền Đậu an là phải kể đến tòa tháp Cửu trùng bằng đất nung được xây dựng từ thời Lý – Trần. Tháp cao chín tầng biểu thị chín tầng mây cao vời vợi của chốn cửu trùng.

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế thì mâm cúng khá đơn sơ nhưng phổ biến thì bàn thờ chỉ gồm nhang, đèn cầy, 1 đĩa hoa quả, hoa tươi, trà (hay nước lã). Tuy nhiên, cách thờ cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế chuẩn thì mâm cúng thật đầy đủ, đúng theo bài bản cổ truyền thì vẫn được những gia đình khá giã – nhất là người Hoa trong vùng Chợ Lớn – thực hiện nghiêm chỉnh, tức cúng đủ “lục lễ” gồm “hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm”.

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế - Vua cha Thiên Phủ

Vàng mã gia chủ cần chuẩn bị những thếp tiền vàng (đặc biệt phải có màu vàng), một cặp thùng giấy (một cái màu vàng và một màu bạc).Và một cặp thùng giấy (giống thùng xách nước, một cái màu vàng kim, một cái màu bạc), một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn) và đường đổ khuôn. Món đường cúng Trời/Ngọc Hoàng là loại đường mía, được thêm màu vàng, đỏ hay hồng, sau đó nấu đổ vào khuôn thành hình tháp lục giác, kỳ lân, hay lý ngư, thỏi vàng…

Ngoài các vật phẩm đơn sơ trên nhiều gia chủ còn đặc biệt chuẩn bị món “lễ” cuối cùng là “phẩm” (phẩm vật), cúng Trời phải là các loại đồ khô (như: bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai…), với số lượng tính theo số lẻ, là 5, 7 hay 9 loại tùy theo gia chủ.

Cách thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế với mong muốn nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

>> Có thể bạn quan tâm: