Phòng thờ là nơi quan trong trong các gia đình, đây là nơi để giữ gìn cũng như tưởng nhớ về công lao của ông cha ta. Với việc xây dựng và nội thất phòng thờ, thì kích thước bàn thờ rất quan trọng về hình dạng, màu sắc cũng như các hoa văn để thờ cúng trong gia đình. Hãy cùng chúng tìm hiểu về kích thước bàn thờ chuẩn trong nội thất nhé.

Kích thước bàn thờ – tủ thờ tiêu chuẩn trong gia đình

Các yếu tố liên quan đến bàn thờ là vấn đề cô cùng quan trọng với chúng ta, bởi nếu như thiếu thông tin dẫn đến những sai lầm đáng tiếc và rất khó sửa chữa, khắc phục. Một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Trong những thiết kế về đồ nội thất thì thước lỗ ban là loại thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các nội thất nói chung và kích thước bàn thờ nói riêng.

Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban có 3 loại gồm 52,2cm, 42,9cm, 38,8cm. Có nhiều người không biết đến sự tồn tại những loại thước lỗ ban mà cứ nghĩ rằng chúng chỉ có một loại vì vậy mà dẫn đến những sai lệch thông thiết kế, đây là sai phạm lớn nhất trong đo đạc ban thờ. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những loại thước này được sử dụng để đo kích thước các đồ nội thất nào.

Kích thước bàn thờ tủ thờ đúng theo tiêu chuẩn và hợp phong thủy 1

Sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước bàn thờ, tủ thờ trong nội thất gia đình

  • Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…
  • Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…
  • Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Như vậy, với bàn thờ hoặc tủ thờ thì chúng ta lựa chọn thước lỗ ban 38,8 cm để đo kích thước thước bàn thờ. Việc tiếp theo là chúng ta cần biết kích thước như thế nào là đã hoàn thành xong gian thờ cho gia đình.

Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biển trong nhiều gia đình. Tuy vậy với nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy vậy dưới đây là bảng tra cứu sẽ giúp các gia đình lựa chọn được mẫu bàn thờ, tủ thờ phù hợp với phong thủy gia đình cũng như theo tuổi gia chủ.

Các kích thước màu đỏ là những kích thước tốt, chủ nhà nên lựa chọn, tuy vậy tùy thuộc vào tâm nguyện của gia chủ hoặc gia đình mà lựa chọn một cung sao cho phù hợp để có thể mang lại phong thủy tốt cho gia đình. Các bạn hãy nhớ kĩ chiều cao cho tủ thờ, chiều rộng và dài cần phải hợp lý và có phong thủy tốt để chúng ta tránh đi những điều xấu đến với gia đình.

Kích thước bàn thờ treo tường thì như thế nào?

Kích thước bàn thờ tủ thờ đúng theo tiêu chuẩn và hợp phong thủy 2

Kích thước bàn thờ treo tường phổ biến là 610×1070

Đối với bàn thờ treo tường khi thiết kế và lắp đặt thì cần quan tâm đến 2 yếu tố chính là kích thước bàn thờ treo tường và chiều cao đặt bàn thờ treo tường. Hiện nay, kích thước bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử). Ngoài ra còn có một số kích thước có thể bạn cũng quan tâm như:

  • Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
  • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
  • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Hầu như bàn thờ treo tường thường được các gia đình sử dụng với chung cư, nhà phố bé hoặc nhà ở nhỏ. Những loại nhà này đều có đặc điểm chung là diện tích nhỏ, không quá lớn và phù hợp với mẫu bàn thờ treo tường.

Qua những thông tin về kích thước và các phong cách bàn thờ thì mong rằng bạn có thể lựa chọn được một mẫu bàn thờ ưng ý với kích thước tủ thờ, bàn thờ ưng ý, phù hợp với nội thất gia đình.