Những chiếc tủ thờ cổ được các nghệ nhân làm hoàn toàn bằng loại gỗ quý hiếm kết hợp cùng với ốc xà cừ. Đây thật sự là món đồ cổ xưa nay hiếm, được nhiều người săn lùng. Cùng tham khảo ngay những mẫu tủ thờ cổ từ Bắc vào Nam. Với mỗi mẫu tủ thờ cổ ở từng vùng miền lại có sự khác nhau.

Thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu đời, chính vì thế mà hiện nay còn lại rất ít các mẫu tủ thờ cổ. Chúng được giới săn đồ cổ, săn lùng giáo riết. Mỗi phong tục thờ cúng tổ tiên ở mỗi miền quê việt Nam có sự khác nhau. Vì vậy, tủ thờ cổ quý hiếm cũng có sự đặc trưng riêng của mỗi vùng miền.

Mẫu tủ thờ cổ ở các tỉnh phía Bắc

Phần lớn ở các gia đình bình thường hay sử dụng một giá gỗ được gắn trực tiếp lên tường , ở độ cao trên tầm tay người lớn , mỗi lần thắp nhang thì đặt ghế đứng lên để cúng bái với lòng thành kính . Ở những gia đình khá giả hơn thì họ sử dụng tủ thờ , các mẫu tủ thờ cổ được làm bằng gỗ quý như Trắc , cẩm , lim ,gụ hay mít và dổi .Được đục chạm , thếp vàng , cẩn ốc xà cừ rất đẹp .

Mẫu tủ thờ cổ ở các tỉnh phía Bắc
Mẫu tủ thờ cổ ở các tỉnh phía Bắc

Nóc tủ chè cũng là một nơi mà rất nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng , Sập gụ tủ chè đã gắn liền với đời sống của người Bắc từ rất lâu . Tủ chè cũng là một món đồ giá trị cao trong nhà , một nơi trang trọng và việc thờ cúng trên nóc tủ là một việc hoàn toàn hợp lý .

Mẫu tủ thờ cổ ở miền Nam

Đối với những gia đình chưa có phòng thờ riêng thì tủ thờ cổ vẫn là quý vật đẹp nhất trong nhà , thể hiện lòng thánh kính hiếu thảo của người sống đối với tổ tiên . Tủ thờ có 2 loại đó là đục chạm và cẩn ốc xà cừ , các mẫu chạm khảm trên tủ mình hay gặp nhất là Tứ Linh , Nhị Thập Tứ Hiếu , và các mẫu cảnh mùa xuân .

Mẫu tủ thờ cổ của người dân miền Nam
Mẫu tủ thờ cổ của người dân miền Nam

Ở miền Nam 2 nơi sản xuất tủ thờ cổ nổi tiếng nhất có là Gò Công và Thừa Thiên Huế . Gò công nổi tiếng hơn với nghệ thuật khảm ốc xà cừ , có những sản phẩm mới sản xuất nhưng giá đã lên tới 700tr đến 800 tr . Mẫu tủ thờ cổ có nguồn gốc từ Huế hơn vì mình thích sự hiền hòa trong mẫu mã và các đường nét được gia công rất công phu và nghệ thuật .

Mẫu tủ thờ cổ do các nghệ nhân ở Huế chế tác
Mẫu tủ thờ cổ do các nghệ nhân ở Huế chế tác

Ở phòng thờ của những gia đình khá giả , Tủ thờ  cổ vẫn là quý vật chính , nhưng không gian thờ sẽ có thêm vài món đồ gỗ nữa . Đặt 2 bên tủ thờ là 2 ghế nghi thờ . Hoặc 2 ghế nghi thờ đặt trước tủ thờ ( gọi là ghế nghi – nhưng thực tế là 1 chiếc bàn nhỏ , có kích thước khoảng dài 1m – rộng 50 ) . Văn hóa Miền Nam còn có sự độc đáo nữa là phòng thờ sẽ có một bộ bàn ghế và trên bộ bàn có một bộ ly tách , để các cụ tổ tiên về ngồi uống trà .

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hay sưu tầm các mẫu tủ thờ cổ, hãy liên hệ cho Gỗ Hoàng Gia theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.