Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ bản mệnh theo quan điểm tâm linh là nơi mọi người thành tâm gửi thân, gửi mệnh mình của chốn linh thiêng. Nhờ vậy mà sẽ được các ngài sẽ ban phước, che chở và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng thực sự biết rõ về loại bàn thờ này. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu thực hư bàn thờ bản mệnh gồm mấy loại ?

Phân loại của bát hương trên bàn thờ bản mệnh

Bạn đang thắc mắc không biết bàn thờ bản mệnh sẽ phân chia như thế nào ? Thì theo quan niệm trong tâm linh bát hương trên bàn thờ bản mệnh được chia thành 2 loại:

  • Bát hương bản mệnh bắt buộc
  • Bát hương bản mệnh tự nguyện
Thực chất bàn thờ bản mệnh chia làm mấy loại ?
Thực chất bàn thờ bản mệnh chia làm mấy loại ?

+ Bát hương bản mệnh bắt buộc

Trường hợp thứ nhất

Đối với những người thuộc vào mệnh đồng hay còn gọi là con của Tiên, Phật, Thánh, Vương, Thần. Với những người có mệnh này thì phải trình đồng mở đồng mở phủ hay nói nôm na chính là nếu thờ phụng theo đạo Tiên hoặc không phải trình đồng mở phủ nếu phụng thờ theo Phật đạo và một số đạo khác.

Phân loại của bát hương trên bàn thờ bản mệnh
Phân loại của bát hương trên bàn thờ bản mệnh

Trường hợp thứ 2

Đây là trường hợp áp dụng cho những người không có số mệnh là con của Tiên Phật Thánh Vương Thần, và ngã vị của họ chính là phải tiến hành thờ phụng đấng linh thiêng bởi những căn nguyên hệ lụy từ kiếp trước được bề trên cứu vớt và giải thoát. Vì vậy, kiếp này họ phải tiếp tục thuận theo, nương nhờ ơn trên để được dạy dỗ, chỉ bảo, cho được điều hay, lẽ phải trong cuộc sống. Chính từ điều này, mà những người này sẽ tự động giác ngộ, tịnh tâm tịnh độ, xa lìa bến tham luyến mê hoặc dần dần từng bước thân tâm thanh tịnh, ổn định cuộc sống.

+ Bát hương bản mệnh tự nguyện

Trường hợp thứ nhất

Bát hương trên bàn thờ này là những người không sở hữu căn quả, không phải mệnh đồng. Tuy nhiên, họ lại là những người có được thiện tâm, tín tâm, thiên duyên hữu ý, phước đức lớn lao mà nguyện phụng thờ Tiên Thánh không vụ lợi, không điều kiện. những người này, sẽ có được rất nhiều thành quả trong cuộc sống, nếu như họ tuân thủ đúng theo những tiêu chí của một hương tử hay phật tử …của đạo phái mà mình tin theo.

Trường hợp thứ hai

Đây là trường hợp đối với những cá nhân không có căn quả, mệnh đồng lại không hiểu biết, u mê lầm lẫn, a dua theo người, tôn nhang bản mệnh với mục đích vụ lợi, làm những việc trái đạo…Và tất nhiên, những người này sẽ phải gánh vác những hậu quả mà họ gây ra như cuộc sống bất ổn, gia đạo xáo trộn, nhà tan nghiệp đổ, kiếp kiếp lầm than, không thể nào nói hết.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thể phân loại rõ hơn bàn thờ bản mệnh gồm mấy loại.  Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh bị nhầm lẫn khi tìm hiểu về loại bàn thờ này.

Tham khảo bài viết: