Thờ cúng tổ tiên đã được lưu truyền từ bao thế hệ của người Việt. Vì thế mà khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong gia đình cần tránh những điều kiêng kỵ để cho mọi việc được thuận lợi. Vậy đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp có ảnh hưởng gì không? Hay cần phải kiêng kỵ những điều gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bàn thờ dựa lưng vào bếp có ảnh hưởng gì không?

Về mặt phong thủy, cần tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.

Ngoài ra, bàn thờ tổ tiên mà đặt diện với bếp cũng làm cho nguời trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy. Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.

Bàn thờ dựa lưng vào bếp có ảnh hưởng gì hay không?
Không nên đặt bàn thờ quay lưng vào bếp

Nếu đặt đối diện với cầu thang, chủ nhân dễ bị động dao kéo, tai nạn đổ máu. Nếu đặt dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

Một số điều kiêng kỵ  khi đặt bàn thờ

1, Không đặt nhiều đồ kim loại trên bàn thờ

Có rất nhiều gia đình sử dụng cắm trụ sắt ở chính giữa bát hương dùng để đốt hương vòng. Và đến ngày 23 tháng chạp là thời điểm tốt nhất được chọn bao sái bát hương (tỉa chân hương), rồi cắm lại cho trụ sắt thẳng vào chính giữa bát hương. Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp ban thờ, khấn vái xong gia chủ sẽ thắp hương vòng lên trụ sắt.

Bàn thờ dựa lưng vào bếp có ảnh hưởng gì hay không?
Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp

Tuy nhiên, theo một số nhà tâm linh cho rằng, bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương, bởi như thế sẽ “động” bát hương, gây xui xẻo cho gia chủ.

Vì vậy mà theo mặt tâm linh gia chủ thỉnh thoảng gia chủ có thể bị đau đâu mà không rõ nguyên nhân. Nhưng khi bỏ trụ sắt dùng để cắm hương vòng thì đầu nhẹ hẳn đi.

2, Không đặt bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh

Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

>>> Bài viết liên quan: Bàn thờ có mấy bát hương

3, Không đặt bàn thờ đối diện với lò, bếp

Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở vị trí trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

4, Không đặt đồ linh tinh lên bàn thờ

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

Bàn thờ dựa lưng vào bếp có ảnh hưởng gì hay không?
Trên bàn thờ chỉ để đồ thờ cúng

Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

5, Không đặt cây cảnh trên bàn thờ

Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Chủ nhà thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

6, Không để hoa khô hay héo trên bàn thờ

Ngoài việc không được đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp, bạn còn phải không được đặt hoa héo và hoa khô trên ban thờ vì như vậy sẽ khiến mọi người trong nhà gặp nhiều xui rủi, công việc bất lợi…

Với những chia sẻ của Gỗ Hoàng Gia trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ tìm được một vị trí đặt bàn thờ phù hợp trong gia đình mình. Để được tư vấn kỹ hơn các mẫu bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy cũng như vị trí đặt bàn thờ phù hợp tuổi gia chủ. Hãy liên hệ cho Gỗ Hoàng Gia để các chuyên gia hỗ trợ cho bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 2 – Nguyễn Khuyến – Hà Đông – Hà Nội (Gần chung cư viện 103)

Hotline: 098.6666.242 – 0975.516.686

Gmail: daoluc135@gmail.com