Hầu như mỗi một dòng họ đều xây dựng một nhà thờ họ riêng để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, bố trí bàn thờ họ như thế nào chuẩn để không ảnh hưởng tới long mạch con cháu về sau được nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để biết cách bố trí chuẩn nhất nhất.

1, Vai trò của nhà thờ họ

Nhà thờ Họ là nơi Ghi tụng công đức tổ tông. Như một truyền thống của người Việt nam dù nghèo khổ đến chết đói cũng không bao giờ bán đồ thờ .

Cách kê bàn thờ thờ CHUẨN phong thủy mang lại may mắn
Bàn thờ họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong mỗi một dòng họ

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang, những tấm gương sáng của tổ tiên, đây cũng là điểm hội tụ của toàn bộ con cháu, người trong dòng họ vào những dịp giỗ, Tết.

2, Cách bố trí bàn thờ họ chuẩn phong thủy.

Sắm sửa thất bên trong nhà thờ họ là một phần không thể thiếu đối với mỗi không gian thờ chính. Con trưởng trong dòng họ sẽ phải cân nhắc kỹ trong việc chọn mua các món đồ thờ cúng từ mẫu bàn thờ họ, mẫu hoành phi – câu đối tới các đồ thờ cúng khác như: ngai, bát hương, khay chén thờ,…

Không giống bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình, bàn thờ họ còn có nhiều loại như: bàn thờ phụ thờ Chi, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ cho Người mới mất,…

Khi sắp xếp bố trí bàn thờ họ cần đầy đủ đúng với phong thủy phòng thờ và đẹp:

– Hoành biển khắc 3 bốn chữ đại tự, đôi liễn bên bàn thờ hoặc khảm trai hoặc sơn thiếp.

– Gia phả của Họ: Ghi họ tên chức tước , ngày sinh tử mai táng ở đâu ? và người trong nhà

– Nhà thờ họ thông thường cần có 1 bộ đèn nến, lư hương, bình hoa, mâm quỳ, mâm bồng, có đài rượu, hộp trầu, đài nước.

>>> Xem thêm: Hướng kê bàn thờ chuẩn

Những vật cần có trên bàn thờ họ:

– Di ảnh thờ:

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

– Bát hương:

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3
Trên bàn thờ bát hương ở giữa là lớn nhất

Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

– Mâm bồng:

Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.

– Chóe bầy:

Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc…của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

– Ngai chén thờ:

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Với những chia sẻ của Gỗ Hoàng Gia ở trên đây hi vọng rằng các bạn sẽ biết cách bố trí bàn thờ họ như thế nào cho phù hợp. Để được tư vấn thêm các mẫu bàn thờ, sập thờ, án gian thờ,…phù hợp với dòng họ gia đình mình. Vui lòng liên hệ ngay cho Gỗ Hoàng Gia theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.