Tang lễ là một trong những nghi thức tín ngưỡng linh thiêng của người. Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách tổ chức khác nhau. Tuy nhiên để tránh những sai sót thì chúng ta cần phải tỉ mỉ trong tất cả các khâu. Trong đó trang trí bàn thờ đám ma cũng vậy. Cùng Gỗ Hoàng Gian tìm hiểu kỹ hơn về việc trang trí bàn thờ đám tang nhé.

Bàn thờ đám ma là gì?

Lập bàn thờ đám ma trong tín ngưỡng người Việt là một trong những phong tục thờ tổ tiên. Phong tục này gần như một tín ngưỡng và là một thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. không một gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà.
Tuy nhiên, đây không phải là một tôn giáo mà là do lòng thành kính đối với ông bà, cha mẹ, tỏ lòng hiếu kính đối với bề trên. Phong tục này có từ lâu đời và vẫn còn duy trì cho đến ngày nay và được người Việt gìn giữ từ đời này qua đời khác.

Nên biết cách trang trí bàn thờ đám ma để tránh phạm điều kiêng kỵ

Tang lễ là nghi thức thiêng liêng trong tín ngưỡng người Việt. Trong tất cả các khâu, người Việt luôn tỉ mỉ và chỉn chu để tránh sai sót. Vì đó là việc làm vô cùng thiêng liêng và tâm linh tín ngưỡng, nên không thể thiếu hoặc để nhầm lẫn gì. Và trang trí bàn thờ đám tang cũng vậy. Cùng tìm hiểu vài viết sau đây để rõ hơn những lưu ý khi làm việc này nhé.

>>> Bài viết liên quan: Cách kê bàn thờ gia tiên

Cách trang trí bàn thờ đám ma

Như trên đã đề cập, bàn thờ vong là bắt buộc phải có trong một tang lễ và sau này trong thờ cũng người đã khuất. Nhưng trang trí bàn thờ đám tang như thế nào cho hợp với tín ngưỡng với tâm linh và phong tục của người Việt thì chưa chắc ai cũng biết.

1, Các việc nên làm

Trước khi chờ đến giờ đẹp để tiến hành khâm liệm cho người chết, thân nhân sẽ lập bàn thờ vong. Khi lập bàn thờ đám ma, cần chú ý những điểm sau.

  • Đầy đủ đồ trên bàn thờ

Trước tiên là ảnh người quá cố. Ảnh này thường được chọn có khí sắc vui vẻ, và là chân dung của người đã khuất. Tiếp theo là bài vị. Bài vị tạm thời làm bằng giấy, do thầy cúng hoặc người nắm chắc nội dung của bài vị làm cũng có thể chấp nhận được. Ở Việt Nam thường quen viết bài vị bằng chữ nho. Nội dung của bài vị phải ghi đầy đủ các thông tin của người mất như họ tên, bí danh, chức danh, là con thứ mấy trong nhà, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất, tước, phẩm hàm, chức vị của người đã khuất.

Nên biết cách trang trí bàn thờ đám ma để tránh phạm điều kiêng kỵ

Bên cạnh đó, trên bàn còn cần có bát hương, lọ hoa, đĩa xôi và, mâm hoa quả, huân huy chương của người mất (nếu có), đĩa đề đồ phúng viếng.

  • Gia chủ đứng cạnh bàn thờ vong

Ở gần bàn thờ vong, gia chủ sẽ đứng trực để cảm tạ và tiếp đón người đến viếng. Ngoài gia chủ, cần có thêm 02 người, một người đứng châm hương cho khách và một người đỡ lễ khách dâng. Điều này không chỉ thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất mà còn thể hiện sự chu đáo của gia chủ đối với khách đến viếng.

2, Những việc không nên làm khi trang trí bàn thờ đám tang

Bên cạnh những điều nên làm khi trang trí bàn thờ đám tang, gia chủ cũng nên chú ý những điểm không nên làm sau.

  • Những loại hoa cấm kỵ

Trên bàn thờ vong thường có 02 lọ hoa cúng. Hoa cúng nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, tỏ lòng biết ơn đến bậc sinh thành. Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ vong được. Có thể điểm mặt những loại hoa không nên trang trí trên bàn thờ vong như: hoa đại, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài…

Nên biết cách trang trí bàn thờ đám ma để tránh phạm điều kiêng kỵ

  • Viết sai thông tin của người đã mất

Những sai sót trong lễ tang là việc không nên có vì đây là phong tục mang tính tâm linh. Vì vậy trên bài vị, minh tinh nên viết chính xác thông tin của người đã khuất. Điều này thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với người đã khuất, cũng như để các thân nhân yên lòng hơn vì không phạm sai sót nào.

Trên đây là một vài lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ đám ma, gia chủ cần phải làm tỉ mỉ và chu đáo. Và cũng cần phù hợp với phong tục tập quán của miền quê mình nữa nhé.