Trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Hầu như tất cả mỗi gia đình cũng đều phải sửa soạn bàn thờ khi sắp đến ngày đón giao thừa, chào đón một năm mới. Nếu như các bạn chưa biết cách trang trí cho bàn thờ ngày tết thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết

Việc trang trí bàn thờ đẹp ngày tết để tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên là điều vô cùng quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu biết những điều sau đây:

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp với từng vùng miền Việt Nam
Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp với từng vùng miền Việt Nam

– Dọn dẹp bàn thờ gia

  • Khăn lau và chổi quét bàn thờ gia tiên thường được dùng riêng.
  • Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, có người còn dùng nước mưa thậm chí nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau, lá gừng để lau chùi bàn thờ
  • Nếu như công việc quét dọn nhà cửa là công việc của phụ nữ vì cần sự tỉ mình thì công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên chỉ thường là những người. Con trai trong gia đình làm việc này. Đó là cách nhìn từ văn hóa truyền thống xưa kia. Nhưng ngày nay, nhất là nơi đô thị, chúng ta không còn biệt rạch ròi việc này như trước nữa .

>>> Tìm hiểu thêm: Bàn thờ có mấy bát hương

– Sắp xếp các vật dụng

Sau khi đã lau dọn sạch sẽ bàn thờ bạn cần sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Điều này vô cùng quan trọng bởi khi trưng bày đồ lễ lên bàn thờ không được che mất mặt của những vị thần, ông bà tổ tiên.

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa sẽ là nơi đặt bát và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng, hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải để tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) sđể tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp với từng vùng miền Việt Nam
Trên bát hương luôn có cột trụ để cắm hương vòng

Khi cần cúng kiêng giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta sẽ thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương sẽ chuyển đến ông bà tổ tiên.

Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã gửi cho các cụ, một đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, bày thêm bánh mứt để trang trí bàn thờ cân đối đẹp hơn.

Hoa để thờ cũng sẽ có nhiều loại, ví dụ như hoa tươi hay hoa thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…Mâm lễ cúng tổ tiên cần được bày biện thật chu đáo, có đầy đủ những món ăn cổ truyền của dân tộc, như bánh chưng, bánh tét, mứt tết, ….

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết bạn cần chú ý đến những điều cần kiêng kỵ sau đây để tránh phạm húy ông bà tổ tiên. Bạn hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp với từng vùng miền Việt Nam
Luôn đặt bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ

– Bát hương nên được đặt vị trí chính giữa bàn thờ

– Vật liệu để làm bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ

– Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ

– Hoa để trên bàn phải dùng hoa tươi

– Cần thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ tổ tiên

– Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng

Trang trí bàn thờ đẹp ngày tết đẹp, gọn gàng và sạch sẽ the phong thủy sẽ giúp một năm mới gặp nhiều may mắn, công việc sự nghiệp hanh thông hơn. Hi vọng với những chia sẻ của Gỗ Hoàng Gia ở trên đây sẽ giúp cho việc sửa soạn bàn thờ gia tiên một cách đơn giản hơn.