Với những hộ gia đình đi thuê trọ, trước khi muốn thờ cúng ở phòng trọ cần phải làm lễ nhập trạch. Bởi lễ nhập trạch mang ý nghĩa linh thiêng, như một hình thức thể hiện thông báo; xin phép thần linh thổ địa tại nơi ở mới về sự xuất hiện của mình và gia đình mình. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách thờ cúng ở phòng trọ chuẩn.

Cách thờ cúng ở phòng trọ chuẩn - Văn khấn, lễ cúng
Cách thờ cúng ở phòng trọ chuẩn – Văn khấn, lễ cúng

Cách thờ cúng ở phòng trọ mới chuẩn

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn những việc liên quan đến cách thờ cúng ở phòng trọ mới thuê thì dưới đây sẽ là chi tiết về cách cúng:

1, Xem Ngày Giờ

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để khi về phòng trọ mới thuê bạn chọn đúng ngày đẹp, giờ đẹp.

Trong tâm linh thì ngày giờ đẹp sẽ giúp chúng ta có được sự thuận buồm xuôi gió và mang tới sự hanh thông tốt hơn. Còn nếu tiến hành vào giờ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Vì thế mà bạn nên giở lịch vạn sự ra để xem ngày giờ cụ thể hoặc nếu cẩn thận hơn có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm xem cho để chọn được ngày giờ đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

2, Sắm Sửa, Bày Biện Lễ Vật

Do lễ vật cúng phòng trọ không cầu kỳ như về nhà mới nên bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra là đã sắm được đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là chọn các lễ vật có hình thức đẹp mắt; chất lượng tốt mới thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh.

Cách thờ cúng ở phòng trọ đơn giản hơn so với nhập trạch ở nhà chính chủ của bạn. Bạn cần chuẩn bị 1 bếp ga, 1 bàn thờ, 1 ấm nước, 3 chén nhỏ đựng muối; gạo, nước và một ít hoa quả, trái cây cho lễ nhập trạch. Những lễ vật này dâng lên thần linh mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đủ đầy và được bề trên phù hộ để mang đến may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý kỹ và tránh những điều cấm kỵ khi nhập trạch và về nhà mới.

Cách thờ cúng ở phòng trọ chuẩn - Văn khấn, lễ cúng
Cách thờ cúng ở phòng trọ chuẩn – Văn khấn, lễ cúng

Mâm thờ cúng nhập trạch về nhà mới gồm có:

  • Hoa quả tươi được rửa sạch.
  • Ba hũ nhỏ muối, gạo, nước.
  • Hoa tươi và hương thơm để thắp.
  • Đèn hoặc nến để thắp sáng.
  • Ba món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
  • Một món nếp ( đĩa sôi hoặc chén chè)
  • Một con gà luộc hoặc đĩa thịt lợn quay.
  • Trầu cau. vàng mã, đĩa muối gạo
  • Rượu, thuốc lá.

3, Bài văn khấn trong lễ cúng về phòng trọ mới.

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! ” (3 lạy)

Cách thờ cúng ở phòng trọ không cần mâm cao cỗ đầy hay những thứ quà cầu kỳ. Chỉ cần người ở thể hiện được tấm lòng của mình dâng lên thần linh để cầu mong sự phù hộ cho cuộc sống bình an.

>> Có thể bạn quan tâm: