Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chính là trên bàn thờ sẽ gồm 4 chữ nho, tượng trưng cho tổ tiên, ông bà chín đời. Hiện nay có rất nhiều gia đình vẫn thờ liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

1. Ý nghĩa tâm linh của Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Với đạo Phật, Cửu Huyền là khái niệm chỉ chín thế hệ của gia đình theo vòng luân hồi còn Thất Tổ là bảy đời của dòng họ. Đạo Phật quan niệm, mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có sự luân hồi, nhân quả. Có người kiếp trước làm cha mẹ, kiếp sau đầu thai lại làm con cái của gia đình đó để đền đáp công ơn của người mình đã nợ kiếp trước. Cũng có người kiếp trước làm con cái, kiếp sau đầu thai lại làm ông bà để nhận lại những gì mình đã cho đi.

Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn từng chi tiết
Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn từng chi tiết

Chính vì thế, cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ nhằm nhắc nhở con người ta sống đạo đức, biết kính trên nhường dưới để tích đức. Khi có sự tu tâm, tích đức, tự khắc gia đình sẽ có phúc, con cháu theo đó mà phát tài phát lộc.

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phổ biến nhất là các bài vị được tạc bằng đồng đen, hoặc khắc nổi đồng vàng trên nền nhung đỏ. Tùy theo vị trí, kích thước ban thờ mà liễn thờ có kích thước to hay bé chứ không nhất thiết phải sử dụng một kích thước nhất định.

2. Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn nhất

Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ không thể tùy tiện mà cần bày trí liễn thờ đặt đúng vị trí, đúng thứ tự trên ban thờ. Một bàn thờ đúng truyền thống cần được bố trí như sau:

  • Liễn thờ, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Không được để liễn thờ trong hộp gỗ, hộp kính.
  • Nếu có ban thờ Phật, phải để liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ bên dưới, nhưng phải tránh lệch sang một bên.
  • Bên cạnh liễn thờ là ảnh thờ người đã khuất.
  • Trước liễn thờ đặt bát hương, lư đồng, chân hạc, đèn nến và khay nước đúng thứ tự trừ trong ra ngoài
Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn từng chi tiết
Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn từng chi tiết

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì thế mà phải tuân theo nguyên tắc truyền thống. Việc thờ cúng chuẩn chỉ sẽ đem lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình, ngược lại, chỉ cần có sai lệch hay thiếu sót sẽ khiến gia đình có phần lục đục, kém may mắn.

Trên đây là cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn, bên cạnh đó khi mua liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần phù hợp với kích thước ban thờ, tránh sự chênh lệch kích thước dễ gây lật, đổ. Trước khi đưa liễn thờ lên bàn thờ, cần thực hiện tẩy uế bằng cách sử dụng rượu pha với gừng để lau liễn thờ rồi để khô tự nhiên.

>>> Tham khảo thêm bài viết: