Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng đúng cách sẽ giúp phù hộ cho gia đình bạn bình an, hòa thuận, tránh khỏi sát khí và ám toán của tiểu nhân. Vậy bạn đã biết cách thờ cúng Ông Tử Vi như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng Chuẩn nhất bạn nên biết
Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng Chuẩn nhất bạn nên biết

Tìm hiểu tín ngưỡng Ông Tử Vi

Tín ngưỡng về cách thờ cúng Ông Tử Vi là do ảnh hưởng bởi văn hóa của người Trung Quốc. Theo sách Diễn cầm Tam thế của soạn giả Dương Công Hầu thì bộ Quan Công ba ông (Quan Công ngồi giữa, sau lưng là Quan Bình giữ ấn, Châu Thương cầm đao Thanh Long) hay Ngũ Công Vương Phật (Giống tượng ba ông, vẽ thêm Trương Tiên cầm cung đứng sau Quan Bình; và Vương Thiên Quân cầm giản đứng sau Châu Thương), được xem là ông quan độ mạng cho nam giới.

Ngoài mang ý nghĩa là ông độ mạng, thì mọi người hay người Nam giới nói riêng cũng thờ ông Quan Công như tôn thờ sự “Chính Khí” và đức Ngũ thường (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín). Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ hoặc Quan Vân Trường là một tướng quân dũng mãnh, có võ công và trí tuệ siêu phàm là một trong ngũ hổ tướng góp phần không nhỏ trong việc thành lập nhà Thục Hán.

Quan Công hay còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Thánh, Quan Thánh Đế Quân… là vị tướng giỏi nhà Đông Hán. Ông có tầm ảnh hưởng rất lớn trong khu vực Đông Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Nhiều người tôn sùng ông, thờ cúng ông như 1 vị linh thần bảo hộ cho bản mệnh hoặc coi ông như 1 vị Thần Tài giúp công việc kinh doanh buôn bán được mọi sự hanh thông – thuận lợi.

Có Nên Thờ Cúng Ông Độ Mạng hay không?

Có Nên Thờ Cúng Ông Độ Mạng? Trong lịch sử, có những người anh hùng đại diện cho cả một thế hệ, đại diện cho lòng trung nghĩa kiên cường mà sau khi người đó mất đi, được cả thiên hạ tưởng nhớ và thờ cúng. Trong số hàng trăm người anh hùng như vậy, có một người mà khi về nhắc về lòng trung nghĩa, ta không thể không nhắc đến đầu tiên – đó là Quan Công.

Thờ cúng Quan Công trước hết để cầu bình an. Người ta mong rằng với sức mạnh siêu nhiên, Đức Thánh Đế Quân sẽ bảo vệ gia đình khỏi những thế lực đen tối và tà ác, bảo vệ gia đình khỏi xui xẻo, ốm đau, bệnh tật. Sau nữa, người ta mong muốn rằng thông qua việc thờ, Quan Vũ sẽ hiển linh và phù hộ độ trì cho gia đình có được nhiều may mắn và sức khỏe.

Không phải gia đình nào cũng nên thờ Quan Vân Trường và không phải bất cứ ai thờ Quan Công cũng có được may mắn. Theo đó, gia chủ chỉ nên lập bàn thờ Quan Công khi tuổi đời ít nhất là 25 trở lên. Chỉ có những người nam giới từ 25 tuổi mới có đủ nguồn dương khí dồi dào, thịnh vượng để nhận lộc từ vị Thánh này.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi chuẩn

Cách thờ cúng Ông Tử Vi ở gia đình cũng khá đơn giản, chỉ cần lập bàn thờ Quan Công nên dâng hương và hoa tươi hàng ngày để cầu một ngày làm việc bình an và may mắn.

Ngày lễ của ông có thể cúng chay hoặc cúng mặn, nếu cúng mặn thì phải có rượu (3 chung) và thịt cho Ông. Thịt thì mua loại làm sẵn chứ không nên mua về làm để tránh sát sanh. Việc thờ cúng Quan Công khá đơn giản, không yêu cầu cầu kỳ và nhiều lễ nghi tôn giáo. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn tùy ý, nhưng phải đặc biệt lưu ý không được cúng thịt gà trống, thịt trâu và thịt chó. Không cúng thịt gà vì tương truyền gà là ân nhơn cứu mạng của Ông.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng Chuẩn nhất bạn nên biết
Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng Chuẩn nhất bạn nên biết

Bên cạnh đó, gia chủ nếu đã tin tưởng và thờ phụng quan Vũ tốt nhất nên hạn chế ăn những loại thịt trên, ít nhất là không nên ăn vào những ngày dâng hương cúng lễ ngài. Vía ông ngày 24 tháng 6 âm lịch, cũng có thể cúng đơn giản bằng nhang, đèn, hoa, trái; có thể cúng mặn.

Mâm cỗ biện dâng lên Quan Thánh Đế Quân có thể là cỗ chay lẫn cỗ mặn. Điều này là bởi vì sinh thời Quan Công là người phàm, ăn uống như bình thường. Khi thác xuống được nương nhờ cửa Phật mà thành Già Lam Hộ Pháp. Vì vậy, tùy nghi mà có thể biện cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Cỗ chay bắt buộc gồm có:

 • Cau, trầu
 • Hương, hoa
 • Hoa quả
 • 3 chén nước thanh tịnh

Cỗ mặn:

 • Rượu tinh khiết
 • Thịt (thịt lợn, thịt dê..).
 • Canh măng, xương hầm…

Gia chủ biện cỗ dâng lên Quan Thánh vào ngày 1 hôm rằm, ngày vía Quan Công, ngày lễ khai quang. Ngày thường chỉ cần lên hương, thay nước là đủ.

Một số lưu ý khi thờ cúng Ông Tử Vi

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về Cách Cúng Ông Độ Mạng trong tư gia. Mong rằng nó sẽ giúp ích để bạn thờ cúng ngài đúng cách, qua đó đảm bảo sự bình yên và tài lộc cho gia đình.

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm, có thể là ngày một vị Thánh hay chư Phật được sinh ra hay có thể là ngày vị thánh đó hiển linh, cứu giúp muôn dân trong thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Theo đó, trong năm có 4 ngày vía Quan Công, là những ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, chúng ta nên dâng hương lên bàn thờ quan Công hoặc hành hương đến những đền thờ ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc. Các ngày lễ thờ ông Quan Công là:

 • Ngày 13/1 ngày quy y Tam Bảo
 • Ngày 13/5 ngày cúng chúng sanh
 • Ngày 13/6 ngày cúng tử
 • Ngày 24/6 Cúng vía quan công ở Hội An

Cách thờ cúng Ông Tử Vi thì mỗi gia đình nên chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên Đức Quan Vân Trường. Lễ vật trong mâm cơm tùy tâm gia chủ chuẩn bị, lễ chay hay lễ mặn đều được, to hay nhỏ cũng tùy điều kiện của từng gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: