Cách thờ cha Diệp của người theo đạo đang được đông đảo mọi người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử thờ cha Diệp và cách thờ cha Diệp của người theo đạo ngay dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Cách thờ Cha Diệp của người Cần Thơ bạn đã biết chưa
Cách thờ Cha Diệp của người Cần Thơ bạn đã biết chưa

Lịch sử thờ cha Diệp ở An Giang

Cách thờ cha Diệp có lịch sử hàng trăm năm ở Tỉnh An Giang. Bàn thờ này đã được sử dụng trong việc thờ kính tổ tiên Cha Diệp trong hơn một trăm năm tính đến nay. Trong thời gian Khi Cha Diệp thụ phong Linh Mục, lễ mở tay của Ngài được làm tại ngay bàn thờ tổ này. Khi Cha Diệp về họ đạo Cồn Phước, Ngài thường xuyên về thăm gia đình và sử dụng bàn thờ này.Lịch sử thờ cha Diệp và cách thờ cha Diệp của người theo đạo

Bàn thờ được mái ấm gia đình Cha dùng để thờ cúng tổ tiên và tọa lạc tranh tượng Chúa, được truyền từ đời phụ vương của Cha Diệp là Ông Trương Văn Đặng đến Ông Tùng. Ông Tùng lúc bấy giờ là người sau cuối hiện đang được thừa kế di sản quý báu này và được gọi là bàn thờ cúng tổ tiên Cha Trương Bửu Diệp.

Bàn Thờ Tổ Cha Diệp, bên cạnh giá trị là một kỷ vật gắn bó lâu dài với Cha, nó còn mang ý nghĩa của một tác phẩm mang tính văn hóa và lịch sử khi đã trải qua hơn một thế kỷ gắn bó với người dân miền tây Việt Nam.

Cách thờ Cha Diệp của người theo đạo

Cách thờ cha Diệp thì cũng theo như tục lệ, người dân tỏ lòng thành kính với ngài. Sự tích về bức ảnh cha Diệp trên bàn thờ của Ngoại lại thêm phần đặc biệt. Đó là bức ảnh mà ngoại nhặt được tại một bãi rác. Một lần đạp xe ngang bãi rác gần nhà, ngoại thấy một khung gỗ nằm lăn lóc cạnh đường, nghĩ tới mấy tấm hình ở nhà không có khung, chợt muốn lấy tấm khung ấy đặt hình ở nhà vào, nhưng khi giở lên là tấm hình của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, vậy là ngoại cung kính cầm tấm hình về và đặt lên bàn thờ bên vách nhà, dưới bàn thờ Chúa.

Cách thờ Cha Diệp của người Cần Thơ bạn đã biết chưa
Cách thờ Cha Diệp của người Cần Thơ bạn đã biết chưa

Cách thờ Cha Diệp cũng là mong ước có được sức khỏe thể chất, lòng mến Chúa, yêu người và sống đáng chữ hiếu kính. Đến phần bài giảng, Đức Giám Mục đã san sẻ về cuộc sống thánh thiện của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, và mời gọi mọi người nhìn vào gương Cha mà quy hướng về Thiên Chúa như Cha xưa kia vậy, đã dám lao vào vì đoàn chiên và bảo vệ đoàn chiên đến cùng .

Theo nhiều người ước tính, có đến 80% khách viếng thăm chính là người lương giáo (Có nghĩa không phải là tín đồ của công giáo) đến viếng cha Trương Bửu Diệp. Ngày nay lượng khách đổ về thờ lạy cha càng đông đúc hơn xưa, có những đoàn khách từ nhiều miền khác nhau từ Bắc – Trung – Nam và kể cả những người ở ngoại quốc cũng đến.

Cách thờ cha Diệp là tín ngưỡng văn hóa được truyền từ lâu đời. Du khách tới đây cũng vì lòng tín ngưỡng, người thì đến vì sự tò mò, nhưng tất cả đều rất trật tự và vẫn giữ được sự tôn nghiêm cho đền thờ.

>>> Có thể bạn quan tâm: