Bà Chúa Xứ được người dân ở phía Nam nhất là miền Tây tôn sùng và sự linh ứng của Bà đã làm nên sức sống của người dân vùng đất này. Vậy cách thờ lộc Bà Chúa Xứ như thế nào chuẩn và bài văn khấn bà Chúa Xứ đầy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bà Chúa Xứ được thờ ở đâu?

Sự tích Miếu Bà Chúa Xứ trên Núi Sam có nhiều dị bản khác nhau. Đây là đền thờ tổ của loại hình tín ngưỡng này, có quy mô lớn nhất vùng và phản ánh đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương, mà còn có ý nghĩa không chỉ trong việc phát triển du lịch, quảng bá nên kinh tê.

Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất
Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất

Đền Chúa Xứ nằm trên núi Sam, mặt sau của đền được xây dựng bằng vách đá phía sau, chính điện hướng ra cánh đồng. Kiến trúc thiết kế của Miếu Bà Chúa Xứ có chữ “Quốc”, có hình tháp như một bông sen đang nở. Đồng thời, Miếu Bà Chúa Xứ còn có một nét độc đáo là được kiến ​​trúc theo kiểu ba gian với mái ngói xanh, góc mái được làm cao như mũi thuyền.

Châu Đốc là một thị trấn thuộc tỉnh An Giang, nơi hợp lưu của sông Hậu và sông Châu Đốc. Thị trấn nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km. Châu Đốc là nơi lý tưởng để mọi người đến tham quan, hành hương bởi nơi đây gắn liền với những câu chuyện liên quan đến Núi Sam. Từ đó, cách thờ lộc Bà Chúa Xứ, Lễ hội Bà Chúa Xứ Châu Đốc được hình thành và được tổ chức hàng năm vào tháng 4 âm lịch.

Cách thờ lộc bà chúa xứ

1. Chuẩn bị đồ làm lễ bà Chúa Xứ

Đối với mỗi gia đình, cách chuẩn bị lễ này khác nhau giữa các vùng. Lễ vật cho Bà Châu Đốc bao gồm mâm ngũ quả, hoa, hương, nến, cơm gạo, hạt vinh, cơm, bánh bao, heo quay nguyên con, hũ muối, trà, rượu và bánh kẹo.

Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất
Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất

Trong số các lễ vật này, lợn nướng nguyên con là lễ vật trang trọng, đặc biệt được đa số tín đồ thờ cúng sử dụng. Nhân tiện, thịt lợn nướng dùng để cúng có một lưỡi dao ở phía sau.

2. Bài văn khấn bà Chúa Xứ Châu Đốc

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Sứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: Ngụ tại:….

Ngày hôm nay là Ngày….. Tháng….. Năm.

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý… (Muốn gì cầu xin) Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Sứ, cúi xin được phù hộ độ trì.

3. Cách xin lộc, xin xăm bà Chúa Xứ

Khi rước lộc về nhà, bạn cần thực hiện từng bước là để sẵn lộc nữ hoàng trên đĩa. Tiếp theo, bạn đặt 4 thìa nước suối bên cạnh cô ấy, và lần lượt lấy từng ly nước để cầu nguyện rằng bạn sẽ đón được cô ấy vào dinh thự của mình, theo cách này bạn hãy đổ một ly nước vào góc nhà và 4 thìa, tương đương với Căn nhà 4 góc.

Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất
Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ CHUẨN và đầy đủ nhất

Tiếp theo, cần lưu ý gia chủ không nên đặt gia sản của Hoàng hậu trên mảnh đất này ở bàn thờ Mẫu Quang Âm và thường là trên bàn thờ Ondi như gia đình. Bởi trong quan niệm thờ cúng và tâm linh, điều này mang ý nghĩa là sự khinh miệt, coi thường công chúa.

Đặc biệt, khi vào bàn thờ Quan Âm, gia chủ phải tuân thủ nghiêm ngặt tục thay nước trong 9 ngày và thay hoa quả tươi hàng thùng 3 ngày / lần để không quá số ngày theo quy định này.

Trên đây là cách thờ lộc Bà Chúa Xứ đầy đủ và chi tiết nhất. Hi vọng qua bài viết này ý nghĩa khi thờ Bà Chúa Xứ và là một nét hành hương tâm linh rất đặc trưng của Nam Bộ.

>> Có thể bạn quan tâm: