Nhà thờ họ là nơi thực hiện các nghi thức thờ cúng trang nghiêm của mỗi dòng họ. Tuy nhiên, không phải dòng họ nào cũng có nhà thờ riêng. Vì thế mà có khá nhiều người băn khoăn không biết có nên xây nhà thờ họ không? Nếu xây nhà thờ họ thì hướng nào tốt? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Có nên xây dựng nhà thờ họ không?

Để có lời giải cho câu hỏi có nên xây nhà thờ họ không thì chúng ta cần phải hiểu rõ ý nghĩa của nhà thờ họ.

Nhà thờ họ giống như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ họ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

Có nên xây nhà thờ họ không? Hướng xây thờ họ tốt
Có nên xây nhà thờ họ không? Hướng xây thờ họ tốt

Vậy nên có thể nói, nhà thờ họ giống như một trang sử trong cả một thiên niên trang sử hào hùng của dân tộc, là cái nôi của đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vì ý nghĩ to lớn như vậy, nhà thờ họ có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước và lập bàn thờ để thờ cúng.

Mỗi cá nhân vì vậy phải có trách nhiệm rõ ràng với từ đường của dòng họ mình:

  • Trước hết, đó là giữ gìn và bảo vệ công trình nhà thờ họ, tránh những tín ngưỡng sai lệch hoặc ý đồ của kẻ xấu muốn làm phai nhòa đi nét văn hóa này.
  • Sau đó là học tập, noi theo các thế hệ đi trước, ra sức học tập, cố gắng góp sức mình xây dựng đất nước.
  • Và cuối cùng là tự hào và phát huy những truyền thống vẻ vang của dòng họ, dân tộc mình.

Với những ý nghĩa trên đây hi vọng rằng các bạn đã tìm cho mình câu trả lời có nên xây nhà thờ họ không. Dưới đây là hướng xây nhà thờ họ chuẩn phong thủy mang lại may mắn cho các thành viên của dòng họ.

Nhà thờ họ xây hướng nào tốt?

Để trả lời cho câu hỏi nhà thờ họ nên xây hướng nào, ta cần phải chọn được hướng đất phù hợp. Mảnh đất được dùng để xây dựng nhà thờ họ cần phải có hướng tốt. Hướng đất tốt sẽ đón tài, hứng vận vô cùng tốt. Ngược lại, hướng đất không tốt sẽ khiến con người gặp phải nhiều vận rủi, trở ngại trong cuộc sống.

Có nên xây nhà thờ họ không? Hướng xây thờ họ tốt
Có nên xây nhà thờ họ không? Hướng xây thờ họ tốt

Người xưa có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “cưới vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”… Tất cả đều nói lên cái tốt, cái được của việc xây dựng công trình kiến trúc (nhà ở, nhà thờ) hướng Nam. Hướng Nam tốt bởi theo quan niệm của Nho giáo, hướng Nam là hướng lành, hướng thiện, hướng gắn liền với thánh nhân. Mà, nhà thờ họ lại là nơi các đấng sinh thành, khai sinh ra dòng họ cư ngụ. Chính họ sẽ theo sát để bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Bởi đó, hướng đất, hướng nhà nên được là hướng này.

Ngoài ra, chọn hướng Nam còn là bởi với điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam thì đây sẽ là hướng đông ấm hạ mát. Đặt nhà thờ họ bằng gỗ ở hướng này sẽ tránh được cái nắng, nóng khắt nghiệt của mùa hè đồng thời cũng không bị ảnh hưởng quá lớn bởi gió rét mùa đông. Đây chính là một nhân tố cần cân nhắc khi tìm hiểu nhà thờ họ nên xây hướng nào.

Có nên xây nhà thờ họ không và nhà thờ nên xây hướng nào sẽ tốt là điều mà chúng ta vừa đi giải đáp. Tham khảo và tuân thủ những nội dung này thì việc sở hữu một mẫu thiết kế nhà thờ họ đúng, đẹp và chuẩn sẽ nằm trong tầm tay bạn.

>> Xem thêm bài viết: