Mỗi gia đình và vùng miền lại có cách kê tủ thờ khác nhau. Tuy nhiên, đặt tủ thờ gia tiên như thế nào đúng cách và hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách kê, đặt bàn thờ gia tiên thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Hướng dẫn cách kê tủ thờ gia tiên CHUẨN để gia đình may mắn thịnh vượng
Hướng dẫn cách kê tủ thờ gia tiên CHUẨN để gia đình may mắn thịnh vượng

Cách kê tủ thờ chuẩn nhất

Đối với gia đình truyền thống từ xưa thì tủ thờ thường đặt trung tâm ở ngôi nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách kê tủ thờ quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp cũng khác đi nhiều. Thường đặt tủ thờ trên tầng cao nhất chính là tầng thượng. Vị trí này sẽ thoáng hơn vì có khoảng sân rộng rãi đủ chỗ cho mọi người có thể tiện tập trung lại mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp.

Hướng dẫn cách kê tủ thờ gia tiên CHUẨN để gia đình may mắn thịnh vượng
Kê tủ thờ gia tiên ở tầng trên cùng của ngôi nhà

Còn với những nhà ở căn hộ chung cư, nhà trệt… thì vẫn có thể gắn bàn thờ gia tiên gắn liền với không gian phòng khách. Ngoài ra, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài thì bạn nên đặt ở lối vào chính, ở dưới đất để nghênh tiếp thần tài được trực tiếp hơn.

Hiện nay, tủ thờ thường được thiết kế ở phần dưới và bên hông có chứa đồ. Nếu bệ thờ có kiểu tấm đan bê tông thì vẫn nên kê vào tủ nhỏ hay bàn ở khoảng trống để lễ tết tiện cho việc sắp xếp vật dụng. Bạn có thể thiết kế phòng thờ kết hợp với thư phòng, làm nơi trà đạo tiếp khách hay tổ chức sinh hoạt trong gia đình một cách sang trọng. Lưu ý không nên bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ, nơi giải trí vì rất ồn ào lại thiếu sự trang nghiêm cần thiết.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt tủ thờ trong nhà

  • Không kê tủ thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu
  • Tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ
  • Chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách kê tủ thờ gia tiên chính xác nhất. Hi vọng rằng các bạn sẽ tìm được một vị trí kê bàn thờ gia tiên phù hợp phong thủy của gia đình mình.

>> Tham khảo thêm bài viết: