Trong đời sống tâm linh của người Việt thì thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng đã có từ lâu đời. Không chỉ quan tâm tới bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật mà bàn thờ ông Táo cũng được nhiều gia đình quan tâm đến. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp không có bàn thờ Ông Táo thì cúng ở đâu tốt? Mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Tục tiễn ông táo về trời vào cuối năm

Đối với các gia đình ở nông thôn thì nhà nào cũng có ông táo. Một số gia đình có người lớn tuổi ở thành thị cũng còn thờ Táo quân trong nhà bếp. Mặc dù với thời buổi phát triển hiện đại như ngày này thì rất nhiều gia đình không còn nấu ăn bằng bếp đất sét “ba đầu rau” mà thay bằng bếp than, dầu, gas… nhưng họ vẫn còn bàn thờ ông Táo như ông Thần coi sóc việc nhà, giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Không có bàn thờ Ông Táo thì cúng ở đâu tốt hợp phong thủy?
Không có bàn thờ Ông Táo thì cúng ở đâu tốt hợp phong thủy?

Vào ngày 23 tháng Chạp theo truyền thuyết của người Việt từ xưa đến nay ông táo sẽ về trời báo cáo công việc gia đạo của gia chủ trong năm qua. Vì vậy trên bàn thờ nhà bạn nên chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà. Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn.

Bình thường mỗi khi có dịp lễ quan trọng hay cần phải xê dịch bếp thì các bạn phải cúng ông táo là điều tất nhiên. Tuy nhiên thì vào nhày 23 tháng chạp cần phải chuẩn bị đầy đủ hơn thế nữa.

Không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu ?

Cần thiết có sự xuất hiện của bàn thờ ông táo trong căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên thì có rất nhiều lý do như không gian bếp chật hẹp không tiện để lập bàn thờ ông táo thì phải làm thế nào? Không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu ?

Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp ( ngày Tết Táo Quân) – Táo nghĩa là Bếp, Quân là Vua, do đó Táo Quân là Vua Bếp. Phong tục cúng ông Công ông Táo đã diễn ra hàng năm từ ngàn xưa, nhưng không có bàn thờ ông Táo thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Không có bàn thờ Ông Táo thì cúng ở đâu tốt hợp phong thủy?
Không có bàn thờ Ông Táo thì cúng ở đâu tốt hợp phong thủy?

Tuy nhiên thì khuyến khích mỗi gia đình nên có bàn thờ ông táo để tiện cho việc thờ cúng. Nếu nhà bạn có không gian bếp hạn hẹp có thể sử dụng bàn thờ treo tường nhỏ, vừa có thể bày đủ các đồ thờ cúng cần thiết.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu ? Hi vọng rằng đã giải được được thắc mắc của các bạn.