Nhà thờ họ đã có từ lâu đời để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết được nhà thờ họ là gì và chức năng của nhà thờ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhà thờ họ hay từ đường của dòng họ mình.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là gì? Nhà thờ họ hay còn gọi là được đường đây là công trình mang tính tâm linh, nơi đây dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại Trung Bộ, khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Nhà thờ họ là gì? Ai là người quản lí nhà thờ thờ họ?
Nhà thờ họ là gì? Ai là người quản lí nhà thờ thờ họ?

Chức năng chính của nhà từ đường

– Chức năng chính và là gốc của nhà thờ họ là để thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người từng có công lớn với đất nước, với nhân dân trong dòng họ.

– Là bảo tàng dòng họ, nơi có ghi danh các Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ , chống Polpot và chống Tàu. Hoặc có thể lưu giữ chứng chỉ của Đảng và Nhà nước những người làm to hoặc thành danh của dòng họ mình.

– Bên cạnh đó, nhà từ đường còn là nơi gặp gỡ của các thành viên để bàn việc trong dòng họ, làm nơi hội họp của gia tộc hoặc họp toàn họ.

Xem thêm: Nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

Ai là người quản lí nhà thờ họ

Việt Nam ta từ trước đã theo chế độ phụ hệ nên người trông coi hương hỏa trong nhà thờ thường để cho chi trưởng nam. Nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn đây là nơi lưu giữ gia phả gốc và thờ phụng tổ tiên, người khai sinh ra dòng tộc.

Khi chi trưởng nam tuyệt ( mất ) không có người nối tiếp thì chi thứ sẽ nhận trách nhiệm thờ phụng tiếp theo đó. Và cứ như vậy từ đời này truyền sang đời khác để bàn thờ luôn ngát hương hỏa, luôn có không khí ấm cúng.

Nhà thờ họ là gì? Ai là người quản lí nhà thờ thờ họ?
Nhà thờ họ là gì? Ai là người quản lí nhà thờ thờ họ?

Nhà thờ chi họ được mỗi nhánh họ khác nhau xây dựng riêng để thờ ông tổ chi trưởng đó. Trăm sự của dòng tộc đều được đặt dưới quyền điều hành của Chủ tế. Chủ tế thường là tộc trưởng hoặc người cao niên nhất trong họ và vài người trung niên làm bồi tế. Họ là những người được toàn sự tín nhiệm của dòng họ.

Người giữ việc hương khói cho nhà thờ gia tộc thường là một người trong tộc họ, có điều kiện hơn các người khác ở chỗ có nhà ở gần Từ đường. Họ dễ dàng qua lại trông coi hương khói, dọn dẹp nhà thờ họ cũng như là trông coi thường xuyên.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ nhà thờ họ là gì? Nếu các bạn cần tư vấn thêm các mẫu bàn thờ đẹp, sập thờ, án gian thờ cho nhà thờ họ, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 0975.516.686 để được tư vấn chi tiết hơn.