Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ để dùng làm tủ thờ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì việc lựa chọn gỗ làm tủ thờ cần đặc biệt lưu tâm để tránh ảnh hưởng tới tài vận của chủ nhà. Vậy tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì?

Tủ thờ bằng gỗ mít

Tủ thờ là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu và luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vì thế, mà tủ thờ nên làm bằng gỗ gì cũng được các gia chủ lựa chọn cẩn thận. Thông thường sẽ chọn loại gỗ quý, thơm, bền chắc, dùng lâu dài. Trong đó, đứng đầu bảng là chất liệu gỗ Mít, đắt hơn thì chọn gỗ hương

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì để gia chủ luôn may mắn và có tài lộc?

Tủ thờ bằng gỗ mít luôn được nhiều gia đình chọn vì chi phí không cao

Các cụ xưa cho rằng, cây Mít luôn khác biệt và có ích hơn các cây khác: Quả Mít mọc ra từ thân – tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, sung túc. Tủ thờ làm bằng gỗ mít thể hiện sự sum vầy, giàu sang, phát triển.

Gỗ Mít vùng miền nào cũng có với ưu điểm vượt trội các loại gỗ khác là nhẹ, dễ tìm, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. Đặc biệt, tính chất gỗ Mít ổn định, mặt gỗ mịn, có hương thơm như mùi hương trầm… không mối mọt, ít cong vênh. Màu gỗ Mít để lâu lên nước gỗ màu sẫm đỏ rất cổ và linh thiêng.

Tủ thờ làm bằng gỗ vàng tâm, gỗ gụ, gỗ dổi

Ngoài gỗ mít, gỗ dổi, vàng tâm, gụ cũng là các loại gỗ quý dùng để làm tủ thờ, nó có mùi thơm, màu vàng sáng, dễ đục đẽo, chạm khắc, hiếm bị cong vênh, độ bền trên dưới 200 năm.

Gỗ Vàng tâm mùi thơm nhẹ, hương phần nào đó gần mùi trầm làm bàn thờ. Bàn thờ gỗ Dổi thì nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo và giá cả thì tùy chất liệu gỗ và độ tinh xảo của sản phẩm. Gần đây nhiều người còn dùng thêm gỗ nhập khẩu như gỗ Gõ đỏ, gỗ Dâu (Nam Phi, không phải gỗ dâu ta) làm bàn thờ đẹp, dễ chạm trổ, nhưng độ bền không bằng gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, Gụ.

Từ xưa các cụ chỉ dùng gỗ sạch, có tính chắc chắn, vĩnh viễn đóng bàn thờ. Ngày nay dân trong nghề vẫn coi gỗ gụ mít, gỗ gụ hương chắc chắn hơn, và giá gỗ hương có đắt hơn.

Địa chỉ làm tủ thờ uy tín chất lượng

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì để gia chủ luôn may mắn và có tài lộc?

Bàn thờ Việt – Địa chỉ cung cấp tủ thờ uy tín chất lượng

Việc lựa chọn tủ thờ nên làm bằng gỗ gì rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán tủ thờ giá rẻ có trộn cả gỗ ghép, gỗ tạp cho khách hàng với giá rẻ. Chính vì vậy mà khách hàng cần tìm một địa chỉ cung cấp tủ thờ uy tín để mua.

Việc phân biệt gỗ đóng bàn thờ rất khó, bởi sau khi làm ra thành phẩm, được sơn, trét cẩn thận thì ngay cả người thợ cũng khó phân biệt nổi. Vì thế, tốt nhất đặt cơ sở chuyên sản xuất bàn thờ – đồ thờ cúng theo đúng chủng loại gỗ, kích thước và chạm khắc tinh xảo. Nên chọn và kiểm tra gỗ từ mộc, rồi đặt hàng để tránh mua phải gỗ bị mọt, rác, sâu, giập. Sơn bàn thờ cũng đặt hàng là loại sơn tốt.

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết chọn tủ thờ nên làm bằng gỗ gì rồi chứ. Một bàn thờ đúng chuẩn cần tuân thủ những quy định về thờ cúng để không gian thờ cúng trang nghiêm, tôn kính và có thẩm mỹ, đẹp cả văn hóa, mỹ thuật và có chiều sâu tâm linh cũng là niềm tự hào của con cháu với tổ tiên.