Bình phong ở nhà thờ họ là sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh, nét độc đáo riêng của nhà thờ họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của bình phong này. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để biết thông tin chi tiết hơn nhé.

Bình phong ở nhà thờ họ là gì?

Bình phong ở nhà thờ họ hay còn có cái tên gọi khác là cuốn thư. Cuốn thư được mô phỏng giống như những thứ được làm bằng giấy của người xưa, được cố định bởi thành gỗ. Từ thời xa xưa, cuốn thư đã là sản phẩm phong thủy dùng trấn phong trước nhà thờ và từ đường.

Ý nghĩa bình phong ở nhà thờ họ | Các mẫu bình phong cổ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp

Các họa tiết trên cuốn thư thường sẽ là một đầu chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại sẽ là cây bút lông. Bởi thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, ý chí sắt đá. Còn cây bút là tượng trưng cho học vấn, trung thực và cần cù chăm chỉ. Là những đức tính tốt cần phải có ở những quan văn và võ trong thời xưa.

>> Xem thêm: Nhà thờ họ có hậu cung

Đặc điểm của bức cuốn thư

Bình phong ở nhà thờ họ thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong ở đâu. Các họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư sẽ là: ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ linh, tứ quý.

Bình phong nhà thờ họ được phân chia làm hai loại đó là không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt cuốn thư thường chính giữa ngay sau cổng và nhà từ đường của nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ.

Trước kia cuốn thư bằng đá được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, thì ngày nay thiết kế của bình phong thay đổi nhiều phong phú và đa dạng hơn. Đa phần cuốn thư được làm bằng đá cũng có thể là làm bằng gỗ, đồng…

Ý nghĩa bình phong ở nhà thờ họ cổ truyền

Bình phong nhà thờ họ không chỉ là một công trình có tính thẩm mỹ cao. Mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng tâm linh.

Bình phong có vai trò che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến nhà thờ họ hoặc các công trình tâm linh. Nó còn có nhiều ý nghĩa phong thủy theo những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Ví dụ cuốn thư chạm khắc hoa sen biểu tượng cho sự thanh thoát, không bị ảnh hưởng những điều xấu.

Bình phong nhà thờ họ những biểu tượng trên đó còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, cao sang, am hiểu sâu rộng. Chính vì thế nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa cổ xưa. Cấu kiện này đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính và trang trọng. Cấu kiện bình phong nhà thờ gỗ còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho những công trình tâm linh.

>>> Xem thêm: Trồng cây gì ở nhà thờ họ

Các mẫu bình phong đẹp

Ý nghĩa bình phong ở nhà thờ họ | Các mẫu bình phong cổ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp
Ý nghĩa bình phong ở nhà thờ họ | Các mẫu bình phong cổ đẹp
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số bức bình phong ở nhà thờ họ đẹp. Hi vọng rằng sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về mẫu cuốn thư này.