Nhà thờ họ hay từ đường luôn giữ một vị trí tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt. Vì thế mà hầu như mỗi một dòng họ đều xây dựng một nhà thờ họ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa xây nhà thờ họ. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Ý nghĩa xây nhà thờ họ – từ đường

Nhà thờ họ giống như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ họ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

Ý nghĩa xây nhà thờ họ - Từ đường của mỗi dòng tộc
Ý nghĩa xây nhà thờ họ – Từ đường của mỗi dòng tộc

Vậy nên có thể nói, ý nghĩa nhà thờ họ giống như một trang sử trong cả một thiên niên trang sử hào hùng của dân tộc, là cái nôi của đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vì ý nghĩ to lớn như vậy, nhà thờ họ có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cả xương máu của mình để cho ta cuộc sống ngày hôm nay.

Ý nghĩa xây nhà thờ họ - Từ đường của mỗi dòng tộc
Ý nghĩa xây nhà thờ họ – Từ đường của mỗi dòng tộc

Mỗi cá nhân vì vậy phải có trách nhiệm rõ ràng với từ đường của dòng họ mình:

  • Trước hết, đó là giữ gìn và bảo vệ công trình nhà thờ họ, tránh những tín ngưỡng sai lệch hoặc ý đồ của kẻ xấu muốn làm phai nhòa đi nét văn hóa này.
  • Sau đó là học tập, noi theo các thế hệ đi trước, ra sức học tập, cố gắng góp sức mình xây dựng đất nước.
  • Và cuối cùng là tự hào và phát huy những truyền thống vẻ vang của dòng họ, dân tộc mình.

Là công trình mang tính chất tôn nghiêm, chung của một dòng họ. Và sử dụng lâu bền theo thời gian, không dễ thay đổi. Chính vì vậy khi bắt đầu lên phương án xây dựng. Bản vẽ chi tiết thiết kế nhà thờ họ cần có sự trao đổi cân nhắc rõ ràng, định hướng ngay từ ban đầu. Đối với mỗi dòng họ thì việc thiết kế nhà thờ họ cần thể hiện được thể hiện chất riêng của mỗi dòng họ.

Một số lưu ý khi xây nhà thờ họ

Quy mô của nhà thờ họ không có một quy chuẩn nhất định nào. Mà chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của dòng họ đó muốn đầu tư. Và muốn làm theo điều kiện cho phép. Còn kiểu cấu trúc thường vẫn mà nhà thờ họ bằng gỗ 3 gian và 5 gian…. 2 mái, 4 mái, 2 tầng 8 mái. Thường sẽ kết hợp thêm sân vườn, hòn non bộ. Do nhà thờ mang tính cộng đồng cho nên nhìn có hơi giống với các mẫu nhà ở dân gian.

Ý nghĩa xây nhà thờ họ - Từ đường của mỗi dòng tộc
Ý nghĩa xây nhà thờ họ – Từ đường của mỗi dòng tộc

Vật liệu xây dựng cho công trình nhà thờ họ chủ yếu là gạch vữa xi măng đây là thứ rất quen thuộc cho việc xây dựng nhà cửa hiện nay. Cho nên việc xây dựng dễ dàng hơn. Ngày nay việc sử dụng gỗ khi kết hợp với tường xây đang dần được phổ biến

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn có vài nét hình dung chi tiết hơn về ý nghĩa xây nhà thờ họ trong đời sống tinh thần của người Việt.