Thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt. Vì thế nào mỗi dòng họ đều xây dựng nhà thờ họ riêng để con cháu hiển tấm lòng hiếu thảo, biết ơn đối với dòng họ, tổ tiên. Tuy nhiên, trước khi xây dựng nhà thờ họ thì bạn nên biết những lưu ý khi xây nhà thờ họ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để tránh phạm phải những điều đại kỵ nhé.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ để tránh phạm điều đại kỵ
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ để tránh phạm điều đại kỵ

Những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ là một công trình mang tính tâm linh, vì vậy yếu tố phong thuỷ khi xây nhà thờ họ là điều quan tâm hàng đầu. Cần tìm hiểu kỹ những lưu ý khi xây nhà thờ họ, các vấn đề phong thủy trên khu đất xây dựng nhà thờ họ. Vì là phúc lộc của cả một gia tộc nên nhà thờ tổ phải được xây dựng ở khu vực có vị trí địa lý đẹp nhất, hội tụ linh khí đất trời để đem may mắn lại cho gia tộc. Tránh xây dựng gần những nơi tụ tập sát khí nhiều như đường cái, bãi nghĩa địa và khu vực lò hỏa thiêu,…
Khi chọn không gian để xây nhà thờ họ, các bạn cần lưu ý đến 2 yếu tố là: Hướng đất và thế đất.

1, Về hướng đất

Một trong những lưu ý đầu tiên khi xây nhà thờ họ là lựa chọn hướng đất. Kinh nghiệm cho thấy khi xây nhà thờ họ nên chọn hướng Nam bởi theo quan niệm đây là hướng lành “đông ấm, hè mát”. Theo quan niệm của đạo Phật thì hướng Nam gắn với điều thiện và hạnh phúc.

Hoặc tùy vào từng trường hợp, nếu người đứng tên làm nhờ thờ họ như trưởng tộc, hay người tâm đức trong dòng họ xây dựng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp với hướng người đứng tên cũng là điều được nhiều chủ nhà áp dụng hiện nay.

2, Về thế đất

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ tiếp là lựa chọn thế đất:

  • Nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước.
  • Nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải

Kiến trúc xây dựng nhà thờ họ

Khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, vấn đề trang trí rất được chú trọng. Về kết cấu, cấu trúc nhà thờ họ về cơ bản tương tự như các mẫu nhà ở cấp 4. Nhà thờ họ thông thường có cấu như nhà họ ba gian, nhà 5 gian truyền thống, hoặc mẫu nhà thờ họ 2 tầng,…

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ để tránh phạm điều đại kỵ
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ để tránh phạm điều đại kỵ

Nhà dạng hình chữ Nhất ( _ ) nằm ngang, với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, quy mô lớn nhỏ tùy thuộc vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng của từng dòng họ.

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ: Về cơ bản bạn cần tuân thủ trong bố cục là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ). Nguyên tắc thiết kế này cần được áp dụng trong toàn bộ thiết kế nhà thờ từ hình khối kiến trúc, cách trang trí, bố trí, sắp đặt các đồ thờ tụng bên trong.

Trang trí kiến trúc nhà thờ họ, nên sử dụng các hoa văn truyền thống như hoa văn tứ quý, rồng, hoa sen hoặc các biểu tượng vân xoắn,…. Ngoài kiến trúc nội thất nhà thờ, kiến trúc ngoại thất cũng rất được quan tâm. Phía mặt trước nhà từ đường, nhà thờ họ thường đặt chiếu rồng -chiếu đá nằm ở trung tâm, cặp đèn đá và lư hương đá là những đồ thờ cúng được sử dụng phổ biến vừa mang ý nghĩa phong thủy vừa giúp công trình tâm linh thêm bề thế, khang trang.

Hi vọng với những lưu ý khi xây nhà thờ họ mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi xây dựng nhà thờ họ cho dòng họ mình.