Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà thờ tổ đẹp đang được rất nhiều gia chủ quan tâm. Để có được một phương án thiết kế nhà thờ tổ chuẩn phong thủy, hoàn mỹ là điều không dễ dàng. Chính vì thế hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan tới nhà thờ tổ để các bạn có được phương án thiết kế nhà thờ tổ phù hợp nhất.

Vai trò của nhà thờ tổ đẹp

Thờ cúng tổ tiên là một nhánh trong tín ngưỡng, nó không chỉ là truyền thống mà còn trở thành một nét đẹp văn hoá không thể thiếu khi nói đến con người Việt Nam. Cũng bởi đó mà dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng tín ngưỡng này không chỉ không bị mai một mà ngày càng phát triển, hưng thịnh. Minh chứng của điều này được thể hiện qua chính thực tế ngày càng có nhiều mẫu nhà thờ tổ đẹp được xây dựng và phát triển.

Mẫu nhà thờ tổ đẹp - Từ đường đẹp nhất Việt Nam
Mẫu nhà thờ tổ đẹp

Thờ cúng tổ tiên, thờ cúng đấng sinh thành là một nhánh nhỏ nhưng vô cùng thịnh vượng thuộc Tín ngưỡng Thờ cúng Nhân thần của dân tộc ta. Tín ngưỡng này trở thành nơi con người gửi gắm niềm tin, sự hy vọng vào thế giới tâm linh. Do đó mà nó luôn mang ý nghĩa vô cùng lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Mẫu nhà thờ tổ đẹp - Từ đường đẹp nhất Việt Nam
Nhà thờ tổ là không gian linh thiêng của mỗi dòng họ

Những ngôi nhà thờ tổ được xây dựng để trở thành không gian tâm linh, thiêng liêng của cả dòng tộc. Nơi đây chuyên dùng để thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà thờ tổ đẹp

Muốn thiết kế nhà thờ tổ đẹp, ta cần phải có được phương án thiết kế nhà thờ họ thật tốt, chú ý từng bước, từng chi tiết trong quá trình thiết kế.

1, Hướng đặt mẫu nhà thờ tổ đẹp

Lựa chọn hướng phù hợp nhất với mẫu nhà thờ tổ đẹp, chọn nơi có hướng tốt, địa thế tốt thì nhà thờ tổ mới có thể bắt trọn sinh khí, lợi khí. Nguồn sinh khí, lợi khí đó sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho nhà thờ tổ và cho cả dòng tộc.

Mẫu nhà thờ tổ đẹp - Từ đường đẹp nhất Việt Nam
Hướng xây nhà thờ tổ đẹp là hương nam

Về phong thuỷ, hướng Nam là hướng sinh, hướng hứng trọn luồng sinh khí của đất trời. Về thực tế, hướng Nam là hướng vô cùng tốt bởi khi đặt một công trình kiến trúc nói chung và mẫu nhà thờ tổ đẹp nói riêng ở hướng này thì có thể nói rằng đông ấm hạ mát.

Ngược lại, ta nên tránh hướng Tây khi chọn hướng xây dựng mẫu nhà thờ tổ đẹp. Giải thích cho nhận định này, ta cũng căn cứ vào phong thuỷ cùng thực tế. Về phong thuỷ, hướng Tây được xem là hướng của Quỷ, của âm vật nên đặc biệt xấu, không nên xây nhà theo hướng này. Về thực tế, nếu đặt nhà ở hướng này thì có thể nói là hoàn toàn không tốt bởi đông rét, hạ nóng.

2, Thế đất

Địa thể cũng là một phần vô cùng quan trọng làm nên phong thuỷ nhà thờ tổ đẹp. Địa thế tốt sẽ giúp cho việc hấp thu sinh khí, lợi khí đất trời của nhà thờ tổ luôn tốt. Địa thế tốt nhất cho mẫu nhà thờ tổ đẹp chính là “toạ sơn – hướng thuỷ”. Cụ thể là mảnh đất đặt nhà thờ tổ nên được dựa vào núi và nhìn ra sông, hồ…

Mẫu nhà thờ tổ đẹp - Từ đường đẹp nhất Việt Nam
Thế đất cũng là điều quan trọng khi xây nhà thờ tổ đẹp

Đó là những nội dung cần phải đặc biệt chú ý khi lựa chọn hướng đặt cùng thế đất dành cho những mẫu nhà thờ tổ đẹp. Việc đưa ra phương án phù hợp nhất sẽ giúp cho gia tộc, dòng họ phát triển thịnh vượng, thuận lợi hơn bao giờ hết. Do vậy, ta không thể không chú ý tới những nội dung này.

Bố trí công năng phù hợp nhất với mẫu nhà thờ họ đẹp

Phương diện tiếp theo ta cần phải quan tâm khi thiết kế mẫu nhà thờ tổ đẹp chính là bố trí công năng phù hợp. Bởi chức năng chính của nhà thờ tổ chính là thờ cúng, hương khói cho tổ tiên nên không gian nơi đây phải được bố trí sao cho phù hợp nhất.

Như đã nói ở trên, vật dụng nội thất bên trong mẫu nhà thờ tổ đẹp nên được làm từ gỗ. Ngoài những thành phần không thể thiếu như bàn thờ, hoành phi câu đối hay đôi hạc… ta có thể bố trí thêm tại mẫu nhà thờ tổ đẹp những vật dụng như tràng kỷ, sập hay tủ chè… Việc bố trí những vật dụng này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích, điều kiện của chủ đầu tư và diện tích của nhà thờ tổ.

Công trình này phải có thêm sự góp mặt của sân vườn, tường rào nhà thờ họ và cảnh quan. Không gian sân vườn được bố trí tại nơi đây không cần phải quá hoành tráng nhưng cần đảm bảo sự xanh tươi, thoáng đãng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mẫu nhà thờ tổ đẹp. Bất kỳ ai dù đi xa hay đi gần đều luôn hướng về cội nguồn sinh ra mình. Hàng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là ngày các con, các cháu khắp bốn phương hội tụ thắp hương tổ tiên, cùng tưởng nhớ về cội nguồn của chính mình.

>> Xem thêm bài viết: