Nhà thờ tổ rất quan trọng đối với việc thờ cúng tổ tiên của mỗi dòng họ. Do vậy, bố trí bàn thờ nhà thờ tổ cần phải chuẩn phong thủy thì mới mang lại may mắn, tài lộc tránh phạm phải những điều đại kỵ.

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ, từ đường đúng phong thủy
Nhà thờ tổ là không gian linh thiêng của mỗi dòng họ

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ rất phổ biến ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, gần như dòng họ nào cũng có một nhà thờ tổ để tưởng nhớ tổ tiên. Đây là nơi lưu giữ ký ức và thông tin của dòng họ như gia phả, phong vị, văn tự cổ, thương vị… nói một cách ngắn gọn nơi đây như một bảo tàng lưu giữ linh hồn của dòng họ mà mỗi người trong gia tộc đều rất chăm chút, tôn trọng, cũng là nơi tụ họp của con cháu mỗi dịp dỗ cúng và lễ tết hàng năm.

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ

Khác với những loại bàn thờ riêng trong mỗi gia đình thì bàn thờ tổ với nhiều chức năng tâm linh của mình có một hình thái bề thế hơn rất nhiều. Ngoài bàn thờ chính còn các bàn thờ phụ thờ Chi, Vọng, bàn thờ Bà Cô, Ông Mãnh, bàn thờ cho người mới khuất.

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ, từ đường đúng phong thủy
Bàn thờ nhà thờ tổ

Về bố cục thì cách xắp xếp bàn thờ trong nhà thờ tổ chia làm hai lớp chính:

  • Lớp trong theo truyền thống thường là một chiếc hòm lớn nhưng hiện nay dần dần thay bằng án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao lớn hơn lớp ngoài để có thể bày thật nhiều đồ cúng.
  • Lớp ngoài là án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao thấp hơn thường được sơn thếp vàng. Hai bên là đèn thờ hoặc đôi hạc đồng.

Ngoài ra còn có một bức hoành phi phía trên cửa không gian thờ và đôi câu đối đặt hai bên thể hiện sự cao quý và gia phong của dòng họ.

Một số mẫu bàn thờ ở nhà thờ tổ phổ biến

Trong các ngôi nhà thờ tổ đẹp hay nhà họ thì ngoài bàn thờ nhà thờ họ đặt tại gian giữa thì còn 2 bàn thờ được đặt tại gian thờ phụ 2 bên.

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ, từ đường đúng phong thủy

Cách bố trí bàn thờ nhà thờ tổ, từ đường đúng phong thủy
Bàn thờ nhà thờ tổ

Gỗ Hoàng Gia là đơn vị chuyên thiết kế và nhận thi công xây bàn thờ nhà thờ tổ phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ. Tại đây quý khách hàng sẽ được sự cố vấn từ chuyên gia phong thủy – khi đến với chúng tôi các bạn sẽ nhận được sự hài lòng và một bộ bàn thờ hoàn hảo nhất