Nhà thờ tổ, từ đường là nơi linh thiêng của mỗi dòng họ. Vì thế mà cần quan tâm tới các bố trí nhà thờ tổ như thế nào chuẩn phong thủy. Mới mang lại may mắn, bình an cho toàn bộ con cháu của dòng họ. Bài viết dưới đây Gỗ Hoàng Gia sẽ chia sẻ tới quý khách các bố trí nhà thờ họ chuẩn.

Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ
Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ

Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy

Thông thường, nhà thờ họ hay từ đường được xây dựng gồm có ba gian hai chái hoặc một gian hai chái. Do vậy, cách bố trí nhà thờ tổ cũng được bố trí như vậy, bàn thờ ở nhà thờ tổ cũng được lập ở gian hai chái, với trường hợp không có nhà thờ riêng thì bàn thờ được đặt ở gian chính của ngôi nhà.

1, Bố trí bàn thờ nhà thờ tổ

Bàn thờ nhà thờ tổ gồm có hai lớp: lớp trong và lớp ngoài.

Lớp trong gồm có chiếc rương lớn, với kích thước chiều cao khoảng 1m, chiều dài và rộng là 2m. Mặt trường gồm ba ô chữ được khắc chữ đại tự. Tiếp đến là hai chiếc mâm đặt phía bên trong bàn thờ nhằm mục đích bày biện trong ngày giỗ, ngày quan trọng của dòng họ.

Cần có một chiếc thần chủ đặt trong khám thờ kế trên chiếc bệ và trước thần chủ có địa đựng trầu cau, ly nước và bình rượu nhỏ, đĩa đồng hoặc bằng chất liệu sứ để đặt hoa quả và thức ăn thờ cúng.

Một thứ không thể thiếu chính là bài vị tổ tiên hoặc có thể thay thế bằng ảnh chân dung được treo lên tường sau hoặc đặt trên mặt bàn thờ. Bàn thờ từ đường lớp trong được ngăn cách với lớp ngoài bởi cửa võng, đại tự và câu đối.

Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ
Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ

Lớp ngoài gồm có hương án thật cao, bình hương lớn làm bằng chất liệu sứ hoặc đồng. Trong bình đó có để tro hoặc cát bên trong và ở giữa cắm trụ sắt cao để đặt hương vòng. Hai bên của bàn thờ còn có hai cây đèn bật khi cúng lễ và hai cây đồng để thắp nến.

Ngoài ra, cách bố trí nhà thờ tổ cũng cần phải trang trí thêm một số đồ vật khác như hoành phi, câu đối ở hai bên hoặc vào chính giữa bàn thờ từ đường.

2, Y môn và đèn treo

Y môn ở đây được hiểu là bức màn vải màu đỏ dùng để ngăn cách lớp bàn thờ bên trong với bên ngoài. Y môn có thể làm bằng nhiễu, vải hoặc the, trên lớp băng ngang thường được thuê chữ đại tự.

Trước y môn là một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Đèn này được thắp suốt ngày đêm, bởi theo quan niệm, hương hồn của những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Tuy nhiên, hiện nay những chiếc đèn này đang dần được thay thế bằng đèn điện hoặc nến.

3,Thần chủ và gia phả

Chất liệu làm thần chủ thường là gỗ táu, gỗ của loại cây sống ngàn năm, có chiều dài khoảng hơn hai phân, ở giữa đề tên, chức tước của tổ tiên. Thường thần chủ được đặt trong long khám khi đến ngày cúng giỗ mới được mở ra.

Gia chủ là một cuốn sổ ở bất kỳ nhà thờ họ nào cũng có nhằm mục đích ghi chép lại thế hệ nối tiếp từ đời này qua đời khác. Trong gia phả thường ghi chép đầy đủ thông tin của tổ tiên cùng công trạng. Ngày nay, gia phả được ghi bằng chữ quốc ngữ, in ấn đẹp đẽ như một cuốn nhật ký của dòng họ.

4, Hoàng phi và câu đối

Hoàng phi gồm có đại tự và cuốn thư, thường được treo trên mặt trước cửa bàn thờ nhà thờ tổ đẹp. Chiều ngang của hoành phi dài khoảng ba thước, rộng hơn một thước được khắc những chữ lớn từ ba đến bốn chữ.

Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ
Cách bố trí nhà thờ tổ đẹp đúng chuẩn phong thủy gia chủ

Bên cạnh hoàng phi được treo phía trước cửa bàn thờ, câu đối sẽ được treo ở hai bên. Tùy vào điều kiện của từng dòng họ mà câu đối được viết lên đó sơn son thếp vàng hoặc sơn đen khảm xà cừ, viết trên giấy hồng… Nội dung của câu đối thường nhằm mục đích ca tụng công đức của tổ tiên.

Ngoài ra, trên bàn thờ nhà thờ tổ cần có một số vật dụng khác như:

  • Bộ bát hương để thờ Phật với mong muốn cầu bình an cho gia đình, tài lộc, làm ăn thịnh vượng và thuận lợi trong công việc làm ăn.
    Mâm bồng đựng trái cây mỗi lần dâng hương gồm 5 loại quả mang những ý nghĩa khác nhau.
  • Chóe bầy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng của các gia đình giàu có thời xưa, hơn thể nữa tạo nên vẻ đẹp cao sang cho không thờ thờ từ đường.
  • Lọ lộc bình sứ thường đặt hai bên đối xứng nhau, có tác dụng dùng để cắm cành lộc hoặc cắm hoa.

Với cách bố trí nhà thờ tổ mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức để sắp xếp vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa chuẩn phong thủy.