Nhiều gia chủ hiện nay muốn xây nhà thờ họ theo mẫu nhà thờ tổ truyền thống. Tuy nhiên, việc sở hữu phương án thiết kế nhà thờ tổ như thế nào mới đúng phong thủy không phải là điều dễ. Vì vậy, hôm nay Gỗ Hoàng Gia sẽ giới thiệu tới các bạn những mẫu nhà thờ tổ truyền thống đẹp để giúp bạn có phương án thiết kế phù hợp cho dòng họ của mình.

1, Vai trò khi xây nhà thờ tổ truyền thống

Xã hội phát triển, khả năng kinh tế của con người nâng cao thì nhu cầu về mặt tinh thần của con người cũng ngày càng được đề cao. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm nơi gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng, mơ ước của con người cũng càng lớn. Biểu hiện tiêu biểu nhất là nhu cầu sở hữu và xây dựng những mẫu nhà thờ tổ truyền thống của con người ngày càng lớn.

Các mẫu thiết kế nhà thờ tổ truyền thống đáng để xây dựng
Xây nhà thờ tổ truyền thống thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Biểu hiện rõ ràng nhất của tín ngưỡng này chính là mỗi gia đình người Việt đều có bố trí ít nhất một bàn thờ tổ tiên trong nhà. Nó được đặt tại nơi trang trọng và thiêng liêng nhất của ngôi nhà. Nhưng, đó là tại gia đình, đối với cả dòng tộc thì nơi được dùng để đặt bàn thờ tổ tiên – đấng khai sinh ra cả dòng tộc chính là nhà thờ tổ. Những ngôi nhà thờ tổ đẹp được xây dựng để trở thành không gian tâm linh, thiêng liêng của cả dòng tộc. Nơi đây chuyên dùng để thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc. Những hoạt động tâm linh mang ý nghĩa của cả dòng tộc được tập trung diễn ra tại nơi đây.

2, Thiết kế mẫu nhà thờ tổ truyền thống đẹp

Để có được một mẫu nhà thờ tổ truyền thống đẹp, ta cần phải có được phương án thiết kế thật tốt.

  • Hướng đặt nhà thờ tổ

Khi thiết kế nhà thờ tổ truyền thống cần lựa chọn hướng phù hợp nhất với mẫu nhà thờ tổ đẹp. Đây là nội dung vô cùng quan trọng bởi chỉ khi được đặt tại hướng tốt thì mẫu nhà thờ tổ đẹp mới thực sự tốt. Khi được đặt tại nơi có hướng tốt, địa thế tốt thì nhà thờ tổ mới có thể bắt trọn sinh khí, lợi khí. Nguồn sinh khí, lợi khí đó sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho nhà thờ tổ và cho cả dòng tộc.

Các mẫu thiết kế nhà thờ tổ truyền thống đáng để xây dựng

Chọn hướng xây nhà thờ tổ truyền thống đẹp

Người xưa có câu “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”. Về phong thuỷ, hướng Nam là hướng sinh, hướng hứng trọn luồng sinh khí của đất trời. Về thực tế, hướng Nam là hướng vô cùng tốt bởi khi đặt một công trình kiến trúc nói chung và mẫu nhà thờ tổ đẹp nói riêng ở hướng này thì có thể nói rằng đông ấm hạ mát. Ngược lại, ta nên tránh hướng Tây khi chọn hướng xây dựng mẫu nhà thờ tổ đẹp.

  • Thế đất

Địa thế tốt sẽ giúp cho việc hấp thu sinh khí, lợi khí đất trời của nhà thờ tổ luôn tốt. Địa thế tốt nhất cho mẫu nhà thờ tổ đẹp chính là “toạ sơn – hướng thuỷ”. Cụ thể là mảnh đất đặt nhà thờ tổ nên được dựa vào núi và nhìn ra sông, hồ… Nếu quá khó để chọn được khu vực có địa thế đó, ta có thể chọn mảnh đất cao và thoải dần về đằng trước. Khu vực phía trước mẫu nhà thờ tổ đẹp có thể đặt tiểu cảnh nước.

Một điều cần chú ý ở đây là ta nên đặt công trình nhà thờ tổ truyền thống tại nơi có giao thông thuận lợi. Nhưng, điều cần đặc biệt chú ý ở đây là hướng của đường giao thông không được đâm thẳng vào cổng, cửa của mẫu nhà thờ tổ đẹp để tránh phạm phải phong thuỷ.

  • Vật liệu xây dựng

Mẫu nhà thờ tổ đẹp thường được thiết kế theo hình thức nhà cấp 4 truyền thống. Những ngôi nhà này có thể là nhà thờ họ 3 gian , 7 gian… tuỳ theo nhu cầu cùng điều kiện của người xây dựng. Hình thức truyền thống kết hợp với mục đích sử dụng (thờ cúng) nên những vật liệu được sử dụng để xây dựng cũng cần phải quen thuộc, đơn giản.

Các mẫu thiết kế nhà thờ tổ truyền thống đáng để xây dựng
Mẫu nhà thờ tổ truyền thống thường được làm bằng gỗ

Vật liệu được ưu tiên sử dụng cho các mẫu nhà thờ tổ đẹp sẽ là gỗ. Sở dĩ như vậy là bởi chính sự tự nhiên của hình thức cũng như bản chất của gỗ sẽ hướng công trình nhà thờ tổ đến một hướng vô cùng tích cực. Sự sang trọng cùng cổ kính của những ngôi nhà thờ tổ này cũng được thể hiện trọn vẹn thông qua vật liệu gỗ này. Gỗ không chỉ được sử dụng để làm phần khung, phần cứng (cột, cửa, vì kèo…) mà nó còn được sử dụng làm vật liệu nội thất cho công trình.

Trên đây là một số chia sẻ khi thiết kế mẫu nhà thờ tổ truyền thống đẹp. Đây là những yếu tố không thể bỏ qua và phải đặc biệt chú ý nếu gia chủ muốn xây dựng một không gian thiêng liêng nhưng đầy sang trọng và xinh đẹp của cả dòng họ mình.

>> Bài viết liên quan: