Phòng thờ là không gian khá đặc biệt trong mỗi gia đình Việt. Không chỉ là không gian thờ cúng, phòng thờ cũng là gian tâm linh vô cùng linh thiêng. Chính vì vậy, việc chọn tủ thờ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số chất liệu gỗ phổ biến để thiết kế các sản phẩm tủ thờ hiện đại bạn có thể tham khảo qua.

Cách chọn tủ thờ hiện đại, sang trọng hợp với phong thủy

Để làm tủ thờ hiện đại cần đáp ứng được những tiêu chí như: Gỗ làm tủ thờ hiện đại phải nhẹ, ít cong vênh và có mùi thơm dịu nhẹ. Với loại gỗ nhẹ, ít cong vênh thì khi treo bàn thờ trên cao sẽ đảm bảo giữ được trọng lượng và an toàn với người dùng.

Những loại gỗ được các nhà sản xuất chọn lựa đó là gỗ Dổi, gỗ Mít và gỗ Hương.

Gỗ Dổi 

Gỗ Dổi là loại gỗ nhẹ và rất ít bị co ngót và có màu vàng nhạt tự nhiên , mùi hương thơm nhẹ.

Bản thân loại gỗ Dối đã có khả năng tự chống mối mọt đục thân nên không cần hóa chất xử lý vẫn đảm bảo tủ thờ luôn chắc chắn và không bị mối mọi tấn công. Còn các loại gỗ khác như gỗ Sồi, Xoan Đào,…không có khả năng chống mối mọi tự thân nên khi làm bàn thờ người ta phải tiến hành ngâm tẩm hóa chất nên không tốt cho sức khỏe con người.

Gỗ Mít

Tủ thờ hiện đại được làm bằng gỗ mít
Tủ thờ hiện đại được làm bằng gỗ mít

Ngoài loại gỗ Dổi ra còn có gỗ Mít  cũng rất nhẹ thích hợp để làm tủ thờ hiện đại. Gỗ Mít có màu vàng sậm, để lâu ngả sang màu đỏ sậm đẹp tự nhiên. Có thể nói đây là nguyên liệu được ông cha ta sử dụng để làm bàn thờ gia tiên từ khá lâu bởi nó có ý nghĩa rất gần gũi với đời sống người dân đặc biệt là khu vực nông thôn.

Gỗ Hương

Gỗ hương có mùi hương thơm nhẹ, thân gỗ lớn nhưng lại khá nặng nên khi làm tủ thờ hiện đại người ta phải xẻ rất mỏng và sử dụng công nghệ hiện đại để gỗ được bền hơn, chống bị cong vênh. Loại gỗ này được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất tủ thờ hoặc bàn thờ đứng nhiều hơn là tủ thờ hiện đại.

Cách chọn tủ thờ hiện đại, sang trọng hợp với phong thủy
Cách chọn tủ thờ hiện đại, sang trọng hợp với phong thủy

Hướng đặt tủ thờ hiện đại phải chọn hướng tốt

Theo quan niệm của phong thủy thì hướng đặt bàn thờ luôn tuân theo luật “Tọa cát hướng cát” và nằm ở vị trí “Trung cung”. Tức là chọn bàn thờ, vị trí đặt tủ thờ hiện đại phải thuộc cung tốt, trung tâm và nhìn ra hướng tốt. Để xác định được cung và hướng của căn nhà thì điều quan trọng nhất là cần xác định được tâm nhà để dựa vào đó tìm ra hướng tốt hợp mệnh của gia chủ và có thể bố trí các đồ thờ khác.

Căn cứ vào bảng tuổi và mệnh của gia chủ để xác định hướng bàn thờ tốt (hướng bàn thờ là phía mà bàn thờ hướng ra).

Ví dụ: Gia chủ mệnh Đông tứ trạch (Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly / 1 , 3 , 4 , 9) thì bàn thờ nên theo hướng:

  • Bắc (Khảm)
  • Nam (Ly)
  • Đông Nam (Tốn)
  • Đông (Chấn)

Còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch (Cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn / 2 , 5 , 6 , 7 ,8) thì bàn thờ nên theo hướng:

  • Tây Bắc (Càn)
  • Tây Nam (Khôn)
  • Tây (Đoài)
  • Đông Bắc (Cấn)

Trên đây là những loại gỗ tốt để làm tủ thờ hiện đại và cách đặt tủ thờ theo hướng hợp phong thủy tuổi của gia chủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại gỗ tốt nhất để làm tủ thờ hiện đại hãy liên hệ qua hotline: 098 666 62 42‎ để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo bài viết: