Nhà thờ họ chữ Đinh mang đặc trưng của lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Vậy thế nào là nhà thờ họ chữ Đinh? Đặc điểm kiến trúc của nhà thờ họ chữ Đinh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ chữ Đinh có đặc điểm gì? Mẫu nhà thờ họ đẹp
Nhà thờ họ chữ Đinh

Thế nào là nhà thờ họ chữ Đinh?

Vùng đất Nam Bộ, các bậc tiền nhân đã làm nên những căn nhà thờ họ chữ đinh ba gian 2 chái, mang dấu ấn quê nhà miền Trung. Đó là kiểu nhà họ bằng gỗ gồm một nhà trên và một nhà dưới, mà ngày nay còn thấy ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang…

Nhà thờ họ chữ Đinh có đặc điểm gì? Mẫu nhà thờ họ đẹp
Mẫu nhà thờ họ chữ Đinh

Kiểu nhà thờ họ chữ Đinh có hai căn, căn nhà trên nằm ngang và căn dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau, giống như chữ đinh (丁¡)  trong Hán tự.

Nhà thờ họ chữ đinh phân rõ hai khu vực: nhà trên nằm ngang, nhà dưới nằm dọc hông và liền kề sao để hai đòn dông của hai nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình dạng chữ đinh (J) hay hình dạng chữ T. Có khi nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hay mái ngang.

Đặc điểm của nhà thờ họ chữ Đinh

Nhà thờ họ chữ Đinh là cửa cái của nhà trên trổ ở chiều dài của ngôi nhà, còn cửa cái của nhà dưới trổ ở chiều rộng (tức ở  đầu hồi nhà), do đó cửa cái hai căn nhà trên và nhà dưới đều mở ra cùng một hướng, có chung mái hiên trước, tạo sự đồng nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Kiến trúc nhà thờ họ ba gian chữ Đinh thể hiện ý thức về trật tự phong kiến rất rõ. Nhà trên quan trọng vì là nơi thờ cúng tổ tiên nên thường bề thế, cao hơn nhà dưới, đây cũng là nơi sinh hoạt chủ yếu của nam giới. Nhà dưới là nơi ở chung của gia đình, nơi sinh hoạt thường xuyên của phụ nữ. Dù nhà bằng vật liệu bán kiên cố hay kiên cố, phần lớn nhà chữ đinh tại đều thuộc dạng nhà chữ đinh có cầu nối  đặc trưng của miền Trung, tức là nhà có phần trung gian nối vách và mái giữa nhà trên và nhà dưới thành một tổng thể chứ không tách rời nhau.

Nhà thờ họ chữ Đinh có đặc điểm gì? Mẫu nhà thờ họ đẹp
Mẫu thiết kế nhà thờ họ chữ Đinh mới

Nhà thờ họ chữ Đinh là những ngôi nhà có tuổi khá xưa, phần lớn được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, chủ nhân thường là người giàu có. Tuy đã trải qua trùng tu nhiều lần nhưng nhờ xây dựng bằng các loại gỗ quý, thợ dựng khéo léo và kỹ lưỡng, con cháu  có sự lưu tâm giữ gìn nên đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Ngoài dãy cột chính, ngôi nhà còn được nâng đỡ bởi dãy cột phụ (cột hàng nhì hậu và cột hàng nhì tiền). Hai dãy cột này để đỡ kèo nhì gác qua. Bốn góc nhà có bốn cột quyết để đỡ kèo quyết và chúng được phân chia thành đông hậu, tây hậu, đông tiền, tây tiền. Bốn cột đấm ở vách đông, tây đỡ các kèo đấm thả xuôi từ cột chính.

Nhà thờ họ chữ Đinh là kiểu kiến trúc nhà truyền thống của Nam Bộ, nhà chữ Đinh vừa mang những nét đẹp giản dị vừa phòng khoáng, tao nhã. Hiện nay, nhiều công trình nhà thờ, đền chùa hay nhiều mẫu nhà hiện đại vẫn được làm theo hình khối nhà chữ Đinh, tuy nhiên với các chất liệu và nét đẹp hiện đại, sang trọng với mái thái, bê tông cốt thép…

>> Tìm hiểu thêm bài viết: