Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền thống có từ hàng ngàn đời của người Việt, thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn. Công trình nhà thờ họ dành riêng để thờ cúng tổ tiên của mỗi dòng họ và bát hương cũng là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy nhà thờ họ có mấy bát hương? Cách đặt bát hương ở nhà thờ họ như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ có mấy bát hương? Đặt bát hương ở nhà thờ họ thế nào?

Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Bàn thờ nhà thờ họ có mấy bát hương?

Bàn thờ nhà thờ họ có mấy bát hương là điều mà khá nhiều người còn băn khoăn. Bàn thờ trong nhà thờ họ phức tạp hơn bàn thờ trong gia đình vì thế số bát hương sử dụng cũng nhiều hơn. Bát hương sử dụng ở nhà thờ họ thông thường có 6 bát. Cụ thể:

  • Bát hương thứ nhất là bát hương thờ Thần linh
  • Bát hương thứ hai là bát hương thờ Thủy Tổ (Đời thứ nhất của một dòng họ)
  • Bát hương thứ ba là bát hương thờ tiên tổ (Tính từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ khảo được tôn vinh là tiên tổ)
  • Bát hương thứ tư là bát hương thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự (Đối với các vị cao tổ có con cháu thì sẽ được thờ tại các nhà thờ họ chi tộc theo phân cấp)
  • Bát hương thứ năm là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh (Những người chết trẻ, chưa lập gia đình… của dòng họ)
  • Bát hương thứ 6 là bát hương cô hồn (Các vong hồn của dòng họ có vận số yểu mệnh, những vong hồn thất lạc không rõ danh tính, tuổi tác, không người hương khói…).

Cách bài trí bát hương ở nhà thờ họ

Nhà thờ họ có mấy bát hương? Đặt bát hương ở nhà thờ họ thế nào?
Nhà thờ họ có mấy bát hương? Đặt bát hương ở nhà thờ họ thế nào?

Nhà thờ họ sẽ có những phương pháp bài trí khác nhau, tương ứng với mỗi bát hương là vị trí để bày hương án. Khi thiết kế nhà thờ họ thì nguyên tắc chung vẫn là:

  • Linh điện cao nhất (nơi đây đặt thần chủ và bát hương thờ Thần linh, linh điện được đặt tách riêng ở vị trí bên trái nhà thờ họ và cao hơn Thượng điện 1 chút),
  • Tiếp đó là điện thờ gia tộc gồm 3 cấp hương án là Thượng điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Thủy Tổ), Trung điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Tiên Tổ) và Hạ điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ).
  • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh được đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án và thấp hơn các bậc tiên tổ khác.

Ngoài ra, bát hương cô hồn được đặt ở vong điện (ở ngoài sân/ngoài hiên nhà thờ họ) hoặc lập riêng một miếu thờ nhỏ phía ngoài bên phải nhà thờ họ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp nhà thờ họ có mấy bát hương. Hi vọng rằng quý khách sẽ biết cách bố trí bát hương ở nhà thờ họ phù hợp. Nếu quý khách cần tư vấn thiết kế bàn thờ hay bố trí phòng thờ cho nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: