Nhà thờ họ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, thờ những người anh hùng, danh nhân hay những người có công với đất nước làm lưu danh dòng họ. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người thắc mắc không biết nhà thờ họ thờ ai? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ
Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ

Nhà thờ họ thờ ai?

Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Đây có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

Nội thất bên trong nhà thờ được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng và sự sắp sếp có chủ ý thể hiện những thông tin về gia đình, dòng họ được kết cấu một cách chu đáo, đầy đủ để con cháu trong họ cũng như người ngoại tộc có thể hiểu khá tường tận về lịch sử của dòng họ cùng những con người, những danh nhân của dòng họ.

Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ
Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ là một việc làm có nhiều ưu điểm. Trước hết, đây là một hành động hướng về cội nguồn. Chúng ta biết rằng hạt nhân của xã hội là gia đình. Một dòng họ có nhiều gia đình, nhiều dòng họ hợp thành xã hội. Một xã hội tốt đẹp phải bắt nguồn từ những gia đình tốt đẹp, từ những dòng họ tốt đẹp. Giáo dục trong dòng họ là một nhân tố cực kỳ quan trọng trong xã hội.

Công năng của nhà thờ họ

Thiết kế nhà từ đường – thiết kế nhà thờ họ với nhiều chức năng để phục vụ cho dòng tộc. Đầu tiên là xây dựng để làm nhà thờ cho các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người trong dòng họ từng có công lớn với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra còn là nơi giữ nhiều kỉ vật như sắc phong vua ban, chứng chỉ của nhà nước, cổ vật dòng họ… Nơi ghi danh sách các liệt sĩ trong dòng họ tham gia chống những cuộc chiến ngoại xâm.

Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ
Nhà thờ họ thờ ai và Công năng của nhà thờ họ

Nhà thờ tộc còn là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ mình. Tuyên dương những cá nhân có đóng góp suất sắc, những thành tích học tập tốt. Đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Như vậy sẽ rất thuận tiền và càng làm cho nhà từ đường thêm ý nghĩa.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ

Các công trình tâm linh như nhà thờ họ hay nhờ nhà từ đường được chọn nơi xây dựng ở thôn quê. Gần gũi với thiên nhiên và vị trí rộng rãi, thoáng mát. Các nhà thờ đường từ xa xưa đến nay phần lớn đều được xây dựng bằng gạch. Lối kiến trúc mang theo mình giống các công trình tâm linh như đình, miếu. Phần gỗ được sử dụng để làm cột, khung nhà, cửa bức bàn… Vì vậy mà mỗi một công trình nhà từ đường hoàn chỉnh tiêu tốn nhiều khối gỗ lớn cũng như công sức xây dựng.

Lối thiết kế nhà thờ họ từ trước đến nay vẫn theo khuôn khổ truyền thống của cha ông. Với ngôi nhà bằng gỗ và gạch nhiều gian. Phía trên mãi được lót bằng các hàng ngói đồng đều. Nhiều công trình còn trạm trổ thêm các họa tiết ở nóc, phần đuôi mái được uốn cong hình lưỡi đao. Sân trước rộng và thoáng mát, trồng các loại cây cảnh nhỏ và là nơi để làm sự kiện.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ nhà thờ họ thờ ai và những công năng của nhà thờ họ. Nếu quý khác cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ, lựa chọn bàn thờ nhà thờ họ, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để tư vấn chi tiết hơn.

>> Xem thêm bài viết: