Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là công trình kiến trúc linh thiêng, thanh tịnh, thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thế hệ trước của dòng họ. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ của cả 2 miền Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là gì?

Nhà thờ họ có thể được xây dựng từ nhiều loại vật liệu khác nhau, ban đầu chúng ta luôn nghĩ tới những chất liệu cao cấp, sang trọng thậm trí quý hiếm như đá, gỗ quý, … Những loại vật liệu này tuy đẹp nhưng cũng có những nhược điểm riêng.

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp

Nhà thờ họ bằng đá nhìn uy nghi, bề thế nhưng lại khó thi công, chế tác cầu kỳ, đòi hỏi tay nghề rất cao. Còn từ đường làm bằng gỗ thì dễ thực hiện hơn nhưng lại dễ bị mối mọt, mục nát, gây khó khăn trong việc trùng tu, sửa chữa. Điểm chung của hai loại vật liệu này là đều đắt, khó vận chuyển, đòi hỏi tay nghề cao.

Tuy nhiên, không phải dòng họ nào cũng đủ kinh phí để xây dựng một nhà thờ họ khang trang bằng gỗ hay bằng đá. Từ đó, nhà thờ họ bê tông giả gỗ ra đời, nó vẫn làm toát nên vẻ đẹp tôn kính của một nhà thờ họ.

Ưu điểm của nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Được làm từ vật liệu giá rẻ, nên nhà thờ họ bê tông giả gỗ chắc chắn sẽ có nhiều ưu điểm nhưng cũng sẽ có một vài nhược điểm nhất định.

Vì làm bằng vật liệu giả gỗ, cụ thể là bê tông nên những từ đường kiểu này thường sẽ có giá thành thi công cũng như thiết kế rẻ hơn rất nhiều so với những nhà thờ họ được làm bằng đá, gỗ, …

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp đang hoàn thiện

Ngoài ra, bê tông từ trước đến nay luôn được biết đến là loại vật liệu bền, dễ xây dựng, vận chuyển. Việc chế tác, điêu khắc các phù điêu, họa tiết cầu kỳ trong nhà thờ họ trên bê tông cũng khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về tay nghề. Hiện nay người ta có thể đắp hoặc đúc họa tiết trang trí bê tông rất nhanh gọn, chính xác.

Hơn nữa, những nhà thờ giả gỗ sẽ có độ bền khá cao, từ 15-20 năm mới cần tu sửa lại. Vậy là chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí không quá lớn, bạn đã có một căn nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ vừa khang trang vừa tiết kiệm tiền tu sửa.

Đặc điểm kiến trúc của nhà thờ họ bê tông giả gỗ

  • Kiểu dáng

Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ có kiến trúc khá tương đồng với kiểu truyền thống tuy nhiên cũng có những nét độc đáo riêng để phục vụ cho các hoạt động tâm linh trang trọng, uy nghiêm.

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ có kiểu dáng đẹp

Kiểu từ đường giả gỗ phổ biến nhất là kiểu nhà thờ họ 3 gian, lợp ngói với các bức phù điêu phụng, kỳ lân, nghê trên mái. Bên trong gian nhà có các bức phù điêu, chạm trổ hình. Trên trần nhà có nhiều thanh xà bằng bê tông được sơn màu gỗ rất giống thật. Chính giữa từ đường là tấm bia có khắc tên nhà thờ họ và các hình họa đối xứng nhau, thường được sơn son thếp vàng.

  • Bố trí không gian, chức năng

Nhà thờ tổ đẹp thường sẽ có 3 gian với gian chính giữa đặt bàn thờ chính, hai gian bên cạnh đặt các bàn thờ nhỏ hơn. Ngoài ra một phần sàn của từ đường giả gỗ và khoảng sân cũng là nơi để tổ chức các sự kiện trong dòng họ.

Các chi tiết trang trí trong nhà thờ họ giả gỗ đều là các khối hình được đúc từ khuôn cao su hoặc được nghệ nhân đắp bằng tay. Các họa tiết thường là hình hoa lá, vân mây, chim thú được cách điệu. Ngoài ra còn có hình họa của các linh vật như con nghê, phù hổ, rùa, hạc. Duy chỉ có chi tiết đầu rồng là không sử dụng vì đây là hình tượng dùng trong các đền, chùa.

Một số mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp

Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các mẫu nhà thờ bằng bê tông giả gỗ đẹp, sang trọng mà vẫn tiết kiệm chi phí, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số mẫu để tham khảo:

  • Nhà thờ họ giả gỗ kiểu miền Bắc

Được coi là cái nôi trong văn hóa của người Việt nên sự ra nhà thờ họ đầu tiên ở khu vực này cũng là điều dễ hiểu. Từ đường của miền Bắc thường mang nét mộc mạc, giản dị nhưng vẫn uy nghiêm, trang trọng với những đường nét thẳng, mạnh mẽ. Nhà thờ họ ở đây thường có hơi hướng sử dụng vật liệu gỗ hoặc giả gỗ, tạo sự sang trọng. Thường thường nhà thờ họ miền Bắc sẽ có khoảng sân lát gạch ở phía trước.

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ miền Bắc
  • Nhà thờ họ kiểu miền Trung và miền Nam

Ở hai khu vực này, những căn từ đường tường có hơi hướng tinh xảo, cầu kỳ với những bức phù điêu, những hình chạm khắc rồng, phụng, kỳ lân, nghê, hoa lá cách điệu, thể hiện. Đặc biệt, nhà thờ họ ở miền Trung và miền Nam thường xuất hiện các bức phù điêu hoặc các hình chạm trổ, ốp bằng gốm màu, vừa tạo điểm nhấn cho công trình vừa tạo sự uy nghiêm, tráng lệ. Trên nóc của từ đường miền Trung và miền Nam thường có hình tượng rồng hoặc các linh vật khác.

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ tổ phổ biến ở Việt Nam
Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp và sang trọng
Mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp miền Trung

Việc xây dựng một nhà thờ họ khang trang, uy nghiệm là mong muốn của rất nhiều người con đất Việt, nó thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính cũng như văn hóa uống nước nhớ nguồn của cha ông ta bao đời nay truyền lại. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ cùng với gia tộc của mình xây dựng được một mẫu nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ đẹp, đúng như ý muốn.

>> Tham khảo thêm bài viết: