Nhà thờ họ là không gian linh thiêng, tôn nghiêm để thờ cúng tổ tiên và nó còn thể hiện tấm lòng của con cháu với tổ tiên của dòng họ. Do vậy mà gia chủ luôn quan tâm tới việc thiết kế nhà thờ họ sao cho khang trang, hợp phong thủy để mang lại tài vận cho các thành viên trong dòng họ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian đang được nhiều dòng họ chọn.

Thế nào là nhà thờ họ 5 gian?

Nhà thờ họ 5 gian được thiết kế như một gian nhà cổ xưa, với 5 gian và được chia theo tỷ lệ diện tích các phòng chức năng: 3 gian giữa làm nơi thờ cúng chính và tiếp khách, 2 gian còn lại dùng làm nơi sinh hoạt, bếp ăn và ngủ nghỉ tạm thời. Với 5 gian nhà như vậy, nhà thờ họ có thể đáp ứng được không gian thờ cúng thoải mái và trang nghiêm, còn đảm bảo không gian rộng rãi cho con cháu nghỉ ngơi vào những dịp về viếng thăm.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian đẹp

Cổng và hệ cột trụ

Nhìn vào phối cảnh thiết kế nhà thờ họ khu vực cổng nhà thờ họ, ta có thể cảm nhận được vẻ trang nghiêm và linh thiêng của công trình. Hai cột trụ bằng đá được chạm khắc câu đối bằng chữ Hán đặt đối xứng hai bên cổng. Mỗi câu đối mang một ý nghĩa riêng như một lời cầu nguyện của tổ tiên gửi gắm đến gia chủ. Dễ dàng nhận thấy cổng nhà thờ họ mang lối kiến trúc truyền thống Bắc Bộ với phần mái ngói và tường bao quanh. Ngoài ra, phần cổng nhà thờ toát lên vẻ sang trọng và đẹp mắt với các chi tiết tượng đá được chạm khắc cực kỳ tinh xảo ở đầu cột trụ.

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian độc đáo và đậm chất Việt Nam
Thiết kế nhà thờ họ 5 gian độc đáo và đậm chất Việt Nam

Cổng vào nhà thờ họ được thiết kế theo kiến trúc cổng tam quan thường thấy trong các ngôi đình, chùa ngày xưa. Loại cổng này có ý nghĩa “tam giải thoát môn” khi hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì gia tộc mới có thể thoát khỏi được những oán hận, bi thương mà nhận lấy được sự bình yên trong tâm hồn.

Mái cổng được thiết kế uốn cong như hình lưỡi đao, cho thấy được sự mạnh mẽ và uy nghiêm từ phía ngoài. Phần góc mái được chạm khắc những chi tiết rồng cưỡi mây thường thấy trong các công trình kiến trúc cổ mang nét truyền thống của người Việt.

Nhà thờ 5 gian chính

Nhà thờ chính được thiết kế theo dạng hình chữ Nhất với mái ngói mũi hài truyền thống, được uốn cong như mái chùa. Kiểu thiết kế này mang lại nét cổ kính cho nhà thờ họ 5 gian, Khi thi công sẽ khá cầu kỳ, đòi hỏi người thợ phải am hiểu về văn hóa truyền thống xưa. Và tại Nam Cường, chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó.

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian độc đáo và đậm chất Việt Nam
Thiết kế nhà thờ họ 5 gian độc đáo và đậm chất Việt Nam

Phía trước khu thờ chính được đặt một lư hương lớn và bộ đỉnh hạc thờ, bàn thờ thuận tiện để cúng bái, thể hiện lòng thành của người thờ phụng. Ngoài đáp ứng việc thờ cúng, bái tế vào những ngày lễ lớn, bộ đỉnh hạc ở vị trí trước nhà thờ chính còn có ý nghĩa trường thọ, mang cả sự hài hòa của đất trời và âm dương, còn có tác dụng tránh tà khí cho gia đình.

Khuôn viên

Thiết kế khuôn viên được xem là một phần quan trọng khi thiết kế công trình nhà thờ họ 5 gian bởi cần cân bằng giữa các yếu tố âm dương, phong thủy, và hướng đất để tránh xung khí, mang lại vận may cho dòng họ. Hiện nay, các mẫu thiết kế khuôn viên kết hợp không gian xanh rất được ưa chuộng bởi giúp không gian nhà thờ họ thêm tươi mát, hòa mình với thiên nhiên và đất trời.

Bạn đang muốn xây dựng một nhà thờ họ 5 gian khang trang để thờ cúng tổ tiên cũng như gắn kết mối quan hệ trong gia đình, hãy liên hệ với Gỗ Hoàng Gia theo số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Tham khảo thêm bài viết: