Nhà thờ họ mái cong là một trong những công trình kiến trúc vô cùng linh thiêng của mỗi dòng họ. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên của mỗi dòng họ ở Việt Nam và nó cũng là nơi tụ họp của con cháu trong dòng họ mỗi năm, nơi dâng hương cúng bái để nhớ ơn tổ tiên. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp.

Nhà thờ họ mái cong là gì?

Nhà thờ họ mái cong là một trong những kiểu thiết kế nhà thờ họ mang đậm nét kiển trúc dân gian Việt Nam từ hàng trăm nghìn năm trước. Nhà thờ họ mái cong thực chất là nhà thờ họ 4 mái, trong dân gian xưa, nó còn có các tên gọi khác nữa là nhà thờ họ mái đao, nhà thờ họ trái bồ câu bởi vì 2 bên có mái cong hình dáng giống cánh chim bồ câu.

Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp và độc đáo nhất Việt Nam
Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp và độc đáo nhất Việt Nam

Nhà thờ họ mái cong hay nhà thờ họ 4 mái mang lối kiến trúc của nhà cổ, được chắt lọc và đúc kết qua một khoảng thời gian dài và mang đậm phong cách người Việt. Nhà thờ họ mái cong còn là tử để chỉ nhà thờ họ 8 mái bởi nó thực chất là nhà thờ họ 4 mái có chồng thêm 1 tầng 4 mái nữa mà thành (kiểu chồng diềm).

Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp

Nhà thờ họ mái cong có thể thiết kế mặt bằng với bố cục chữ Nhất, chữ Nhị, chữ Công hoặc chữ Quốc tùy thuộc vào quy mô công trình. So với nhà thờ họ cổ 2 mái đơn giản thì nhà thờ họ mái cong (4 mái, 8 mái) có chi phí thi công cao hơn (bao gồm cả chi phí nhân công và chi phí vật tư).

Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp và độc đáo nhất Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ mái cong 8 mái

Nhà thờ họ mái cong này thường có kết cấu dạng mái bê tông cốt thép để đảm bảo độ vững chắc. Về phần kết cấu mái cong thì khác với nhà thờ họ với 2 mái thông thường, phần mái cong sẽ được gia chủ đổ thêm riềm mái ở các phần đầu đao và cột trụ, ngoài hoành và rui thì các phần còn lại trên mái có thể lợp như nhà mái thông thường.

Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp và độc đáo nhất Việt Nam
Mẫu nhà thờ họ mái cong 8 mái

Nhà thờ họ mái cong đơn giản thường có những mẫu nhà thờ họ 4 mái. Những mẫu nhà thờ họ 4 mái có kết cấu thường là bê tông giả gỗ để đảm bảo độ vững chắc cho nhà thờ họ. Nhà thờ họ mái cong thường được thiết kế kiểu 3 gian truyền thống hoặc những kiểu nhà thờ họ 2 tầng với tầng 1 để ở và tầng 2 là nhà thờ họ 3 gian 4 mái chính.

>>> Tham khảo thêm bài viết: