Thờ cúng tổ tiên một đẹp văn hóa của người Việt từ ngàn đời, vẫn luôn được trân trọng. Chính vì vậy, việc lựa chọn và bố trí các đồ thờ cúng hết sức được các gia đình quan tâm. Đặc biệt là tủ thờ gia tiên, đối với những gia đình ở chung cư có diện tích không rộng lắm thì việc bày trí tủ thờ ở phòng khách sao cho hợp phong thủy là vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất.

Bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất

1. Vị trí đặt tủ thờ ở phòng khách

Để có thể mang lại tài vận cho cả gia đình, việc đặt tủ thờ ở vị trí nào trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách kĩ càng. Trước tiên, gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt tủ thờ. Theo các nhà phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức. Nếu bàn thờ gia tiên được bài trí theo các hướng trên sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

Bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất
Bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất

Ngoài việc lựa chọn các hướng tốt để đặt tủ thờ phòng khách, gia chủ cần lưu ý những vị trí sau, không nên bài trí ban thờ ở những nơi này, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình:

Những vị trí không nên đặt tủ thờ :

– Không nên đặt tủ thờ ở cạnh tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, ảnh hưởng đến người trên.

– Không nên bài trí bàn thơ gia tiên ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

– Không nên bài trí tủ thờ gia tiên ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc hoặc thắp đèn điện quá sáng ở phía trên.

Bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất
Bày trí tủ thờ phòng khách sao cho chuẩn nhất

– Không nên đặt tủ thờ đối diện với bể cá.

– Không nên đặt tủ thờ ở nơi ồn áo, gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà.

– Không nên đặt tủ thờ ở vị trí lấn chiếm khoảng không.

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhà

– Kích thước tủ thờ phòng khách cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại…

– Cách bài trí tủ thờ  không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí tủ thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.

Những nguyên tắc khi đặt bàn thờ chung cư nên biết
Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhàv

– Vị trí và hướng đặt tủ thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì tủ thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)…

Trên đây chúng tôi đã bật bí với các bạn nguyên tắc bố trí tủ thờ phòng khách sao cho đẹp và hợp với phong thủy văn hóa phương Đông. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thể bố trí tủ thờ trong gia đình mình thật hợp lý, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Tham khảo bài viết: