Thờ cúng là một nét đẹp tín ngưỡng văn hóa của người Việt từ lâu đời.  Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên thì có một số gia đình còn lập bàn thờ Quân âm để cầu mong may mắn , cuộc sống an lành. Nhưng không phải ai cũng biết một bàn thờ Quan âm gồm những gì ? Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này để bàn thờ Quan âm tại nhà bạn được hoàn thiện hơn.

Bày trí bàn thờ Quan âm gồm những gì là CHUẨN nhất ?

Bàn thờ quan âm gồm những gì luôn được khá nhiều người thắc mắc. Dưới đây là thông tin chi tiết khi sắm lễ cho bàn thờ quan âm.

Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

Bàn thờ quan âm không thể thiếu tượng Phật
Bàn thờ quan âm không thể thiếu tượng Phật

Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trồi qua, uổng phí tháng ngày.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm

Tối kị đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Bởi đây là vị Phật địa diện cho sự thanh khiết, thanh tịnh và toàn bộ đồ dùng của người là đò chay.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm
Những lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm
  •  Đối với hướng đặt tượng Quan Âm thì phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng, đó là: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh.
  •  Để thật nghiêm trang và hợp lý, thì vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên đặt tại giữa nhà, để có thể bày tỏ lòng thành kính của mình đối phới đức Phật từ bi.
  •  Không nên nghe lời kẻ xấu mua tượng Phật không rõ nguồn gốc, có mức giá cao.
  • Nên chọn mua tượng Phật bà có kích thước vừa với trang thờ để đảm bảo tính cân đối cho không gian thờ.
  • Phải vệ sinh bàn thờ, lau chùi tượng Phật một cách thường xuyên, hoa quả vật cúng, nhang đèn phải luôn luôn đầy đủ.

Trên đây chúng tôi chia sẻ với các bạn câu trả lười bàn thờ Quan âm gồm những gì ? Ngoài ra chúng tôi còn đem đến cho các bạn một số lưu ý khi bày trí bàn thờ.

Tham khảo bài viết: