Dù bạn theo tôn giáo nào đi chăng nữa thì việc thờ cúng cũng khá được coi trọng.  Nhưng không phải người theo đạo nào cũng biết bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, đặc biệt là những người theo Thiên chúa giáo. Bởi vì, có một số nguyên tắc bày trí bàn thờ chúa ít người biết. Dưới đây là một sô nguyên tắc bày trí bàn thờ chúa mà bạn có thể tham khảo qua.

Một số nguyên tắc bày trí bàn thờ chúa

1. Điều trước tiên, bạn cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt dưới bàn thờ Thiên Chúa trong gia đình. Cần chắc chắn rằng trên bàn thờ không bày biện những điều gì mê tín dị đoan.

2. Những việc như đốt hương, nhan, đèn nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ được xem như là những cử chỉ thể hiện thái độ tôn kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà,tổ tiên , vì vậy được phép làm.

3. Ngày giỗ hay ngày kỵ nhất , gia đình có thể cũng giỗ theo phong tục,tập quán địa phương, chỉ cần loại bỏ tất cả những gì được xem như là mê tín dị đoan Bên cạnh đó, gia đình nên giảm thiểu cùng canh cải những lễ vật tượng trưng đúng ý nghĩa thành kính biết ơn ông bà như hoa quả, hương đèn, nến,..

Một số nguyên tắc bày trí bàn thờ chúa
Một số nguyên tắc bày trí bàn thờ chúa

4. Trong hôn lễ, cô dâu,chú rể được làm lễ “Lễ Tổ, Lễ Gia tiên” trước bàn thờ một cách bình thường như là một nghi thức thể hiện sự biết ơn, hiếu kính, trình diện trước Ông bà, Tổ tiên.

5. Trong tang lễ mọi người được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất, đốt hương vái theo phong tục địa phương để tỏ lòng cung kính giống như Giáo hội cho đốt nến,xông hương nghiêng mình trước thi hài người đã mất.

Bàn thờ Chúa trong ngày lễ cưới

Hôn lễ nhận được sự chứng giám của Chúa và lời thề hẹn của hai bên được xem như một nghi thức quan trọng và vô cùng thiêng liêng trong buổi lễ. Nên việc trang trí việc trang trí bàn thờ Chúa đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Nó giống như khởi đầu cho cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Nếu gia đình bạn không quá khá giả thì bàn thờ Chúa để chuẩn bị cho lễ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ. Vì thế, các gia đình cần lập thêm một chiếc bàn nhỏ đơn giản ngay phía dưới bàn thờ công giáo có thêm hoa, trái cây, lư đồng, đèn cùng 3 nén hương để dâu rể thực hiện phần nghi thức tôn kính với ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ Chúa trong ngày lễ cưới
Bàn thờ Chúa trong ngày lễ cưới

Bên cạnh đó, các lễ vật khác như mâm hoa quả, hoa cầm tay thì không cần cầu kỳ theo nghi thức truyền thống. Về phần bàn thờ Chúa, gia đình có thể trang trí thêm một ít hoa để thêm phần tươi sáng, nhưng lưu ý rằng tuyệt đối không được đặt đĩa hoa quả lên bàn thờ của Chúa.

Trên đây là chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách bày trí bàn thờ Chúa vừa đẹp lại không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Bạn nên tham khảo và tuân thủ một số nguyên tắc khi bày trí bàn thờ để yên tâm hơn trong cuộc sống, tránh những bất trắc.

Tham khảo bài viết: