Đối với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng là nét đẹp văn hóa vô cùng được coi trọng. Chính vì thế, cách bày trí bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy là điều tất yếu mà ai cũng phải quan tâm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để có một bàn thờ Phật chuẩn phong thủy nhất.

Không gian thờ cúng tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Cách bài trí bàn thờ Phật và tượng Phật cũng có những quy tắc phong thủy nhất định.

Cách sắm lễ và bài trí bàn thờ Phật mang lại nhiều may mắn 
Cách sắm lễ và bài trí bàn thờ Phật mang lại nhiều may mắn

Phương hướng và điều kiện để lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật là một điều rất tốt, tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như các nhà phong thủy, khi bài trí bàn thờ cúng tượng Phật nên lưu ý những điều sau:

 Điều thứ nhất 

Thờ Phật phải xuất hiện từ cái tâm của gia chủ, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho một chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn được, nhất là sát sinh.

Điều thứ hai 

Người lập bàn thờ Phật không thể cúng dàng Phật bằng bằng thịt của động vật, xôi gà vì Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của thân chủ, một phần để hóa giải hướng đó.

Điều thứ ba

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật.

Cách sắm lễ trên bàn thờ Phật đầy đủ nhất

Sắm lễ trên bàn thờ phật là điều vô cùng quan trọng
Sắm lễ trên bàn thờ phật là điều vô cùng quan trọng

Việc sửa soạn lễ cúng trên bàn thờ Phật cần tuân thủ những quy định sau:

Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè.Tuyệt đối không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

Hoa tươi lễ Phật: Hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,hoa huệ. Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần – chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau:

-Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)

-Tam giới (Dục giới, sắc giới và Vô sắc giới)

-Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai)

-Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)

Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt dần, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở mỗi chúng ta chớ để thời gian trôi qua, uổng phí tháng ngày.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách bày trí bàn thờ Phật chuẩn nhất hiện nay.

 

Tham khảo bài viết: