Cách thờ thần Tứ Diện hay chính là thờ Phật bốn mặt Thái Lan như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách thờ thần Tứ Diện – Phật bốn mặt Thái Lan. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Sự tích tứ diện thần

Theo thần thoại Phật Giáo Nguyên Thủy thì Đại Phạm Thiên tức là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp nên có bốn Đại Đức Quý Báu là Từ Bi, Nhân Ái, Bác Ái và Công Chính .Phạm Thiên ( Brahma ) là người phát minh sáng tạo và lèo lái thiên hà, là cha của các thần và của cả loài người.

Brahma cùng với Shiva và Visnu hợp thành bộ ba gọi là Trimurti. Visnu và Shiva là hai thế lực trái chiều, còn Brahma là thế lực cân đối .Thần Tứ Diện Brahma tạo ra nữ thần Satarupa từ chính khung hình mình. Nàng đáng yêu đến nỗi Brahma nhìn nàng đăm đăm.

Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan
Cách thờ Thần Tứ Diện – Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan

Mỗi khi nàng nhích qua một bên để tránh thì Brahma lại mọc ra một đầu khác để nhìn. Cuối cùng Brahma đã phục được Satarupa. Họ lui về sống ở một nơi bí hiểm trong 100 năm thiên giới. và Manu con người tiên phong được sinh ra …Cách thờ thần Tứ Diện – Phật bốn mặt Thái Lan

Tứ Diện Thần gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng và có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay Tứ Diện Thần lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau:

1. – Tay cầm Lệnh Kỳ biểu lộ cho Vạn Năng Pháp Lực

2. – Tay cầm Phật Kinh bộc lộ cho Trí Tuệ

3. – Tay cầm Pháp Loa Ốc Báu bộc lộ cho sự Phúc Lành

4. – Tay cầm Quyền Trượng biểu lộ cho Công Danh Thành Tựu

5. – Tay cầm Minh Luân – Vòng xe ánh sáng bộc lộ cho Tiêu Tan Phiền Não

6. – Tay cầm Bình Nước biểu lộ Khát Khao Có Cầu Tức Có Cung

7. – Tay cầm Niệm Châu biểu lộ cho việc Làm Chủ Luân Hồi

8. – Tay còn lại ấn trước ngực biểu lộ cho sự Cảm Thông Che Chở

Cách thờ Thần Tứ Diện của người Thái Lan

Muốn biết cách thờ Thần Tứ Diện thì phải hiểu rõ được các nghi lễ và phân biệt được đâu là mặt chính, đâu là mặt tiếp theo và ý nghĩa của từng khuôn mặt, hiểu đúng, có tâm nguyện chính xác sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn xác trong việc tế bái cầu nguyện như thế mọi chuyện mới được toại nguyện.

Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan
Cách thờ Thần Tứ Diện – Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan

Theo nghi lễ mặt chính diện chính là hình tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ đeo tay là Bi, Hỷ và Xả :

1. – Chính Diện đại biểu Từ chính cũng đại biểu cho Học nghiệp, Chức nghiệp, Danh tiếng và Địa vị .

2. – Mặt thứ hai ( Thuận kim đồng hồ đeo tay ) đại biểu Bi là chuyên về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ tiếp xúc .

3. – Mặt thứ ba biểu lộ cho Hỷ là về thu nhập và giàu sang

4. – Mặt thứ tư bộc lộ cho Xả là sức khỏe thể chất và tiêu tai giải nạn .

Khi lập bàn thờ Thần Tứ Diện chúng ta phải chú ý đến chất liệu và kích thước khi lập ban. Tùy thuộc vào diện tích đất cũng như điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng mà người ta có thể lập miếu thờ Tứ Diện Thần sao cho hợp lý. Ở những nơi đông người miếu thờ Tứ Diện Thần thường được lập to để nhiều người đến cúng viếng, tại các gia đình thì Miếu thờ Tứ Diện Thần được làm đơn giản và nhỏ gọn hơn.

Trên đây là cách thờ Thần Tứ Diện, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về cách thờ cũng vị thần 4 mặt. Thông thường khi tới thờ cúng họ sẽ mang theo trái cây, vòng hoa, tượng voi bằng gỗ để dâng lên cho Phật 4 mặt với mong ước được phù hộ, cầu tài hay suôn sẻ cho mình .

>>> Có thể bạn quan tâm: